LEVEL 8 l EXP 1,188
พ่อค้าแม่ค้าอยากขอสินเชื่อ แต่ไม่มีทะเบียนการค้า ทำอย่างไร?
ในยุคปัจจุบันที่การมีรายได้จากช่องทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป เนื่องด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น หรือบางคนอยากจะสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง จึงต้องการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่างควบคู่ไปกับงานประจำที่ทำอยู่ ซึ่งอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของการเริ่มต้นทำธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดย่อมก็คือเรื่องของเงิน หากไม่มีเงินพอจะลงทุน หรือนำมาหมุนเวียนในธุรกิจที่ทำอยู่แล้ว การนำเงินเก็บออกมาใช้หมดเลยก็อาจจะฟังดูเสี่ยงเกินไป แต่ถ้าคิดจะขอสินเชื่อแล้วยังไม่มีทะเบียนการค้า ทำอย่างไรได้บ้างถึงจะได้โอกาสนั้นมา เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยสินเชื่อ SMEs เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ขายรายย่อยมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน

ก่อนจะไปหาคำตอบว่า จะขอสินเชื่อแต่ยังไม่มีทะเบียนการค้าต้องทำอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับแหล่งเงินทุนในการทำธุรกิจกันก่อน ซึ่งหากใครที่ไม่ได้มีมรดกจากครอบครัว หรือมีเงินที่เก็บสะสมเอาไว้สำหรับการลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะ ก็จำเป็นจะต้องกู้เงิน เพื่อไม่ให้กระทบกับเงินสำรองฉุกเฉินที่เตรียมเอาไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดยพ่อค้าแม่ค้าที่ทำธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อมสามารถเลือกขอสินเชื่อ SMEs กับธนาคารต่างๆ เพื่อนำเงินมาลงทุนหรือหมุนเวียนใช้ในกิจการได้ ข้อดีของสินเชื่อประเภทนี้ คือ

- เป็นสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เมื่อเทียบกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 15% ต่อปี และยังไม่รวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินและค่าบริการอีก
- ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเช่นเดียวกับสินเชื่อส่วนบุคคล
- ให้วงเงินที่สูง ตามความต้องการในการใช้งานของธุรกิจ
- มีอัตราดอกเบี้ยแบบ MLR ในอัตรามาตรฐาน สูงสุดประมาณ 1.50% ต่อปี

อยากขอสินเชื่อ ไม่มีทะเบียนการค้า ต้องทำอย่างไร?
เนื่องจากในการขอสินเชื่อกับทางสถาบันการเงิน หากเป็นสินเชื่อ SMEs การไม่มีทะเบียนการค้าจะเป็นอุปสรรคสำคัญทำให้ยื่นกู้ไม่ได้ นั่นเพราะทะเบียนการค้าหรือทะเบียนพาณิชย์เป็นหลักฐานแสดงความน่าเชื่อถือของธุรกิจที่ทำว่าจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากใครที่ทำธุรกิจแล้วยังไม่มีทะเบียนการค้า จึงควรดำเนินการจดทะเบียนไว้เพื่อให้สามารถขอสินเชื่อหรือทำธุรกรรมทางการเงินในนามของร้านค้าได้นั่นเอง
สำหรับธุรกิจที่ต้องจดทะเบียนการค้า คือธุรกิจประเภทเหล่านี้
- ธุรกิจที่เป็นเจ้าของกิจการคนเดียว ไม่ว่าจะขายของหรือบริการออนไลน์หรือหน้าร้านก็ตาม หากไม่ใช่การหาบเร่หรือแผงลอยก็ควรจดทะเบียนพาณิชย์ไว้ให้ถูกต้อง
- ธุรกิจที่เป็นห้างหุ้นส่วนสามัญ นิติบุคคล หรือห้างหุ้นส่วนจำกัด
- บริษัทจำกัดและบริษัทมหาชนจำกัด

เมื่อมีใบเบิกทางสำคัญอย่างทะเบียนการค้าแล้ว ก็ควรเตรียมประวัติการจ่ายหนี้ที่ดี รายการเดินบัญชีที่แสดงให้เห็นถึงรายรับรายจ่ายสม่ำเสมอและเป็นปัจจุบัน ก็สามารถขอสินเชื่อ หมดปัญหาไม่มีทะเบียนการค้าแล้วไม่รู้จะขอกู้เงินที่ไหนได้เลย
Posted : เมื่อ 8 มกราคม 2021 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com