LEVEL 12 l EXP 2,585
5 เคล็ดลับสำหรับคนที่อยากมีลูกให้ท้องได้ง่ายขึ้น


ปัญหาการตั้งครรภ์ยากเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยในคู่รักหลายคู่ที่อยากมีลูก นั่นอาจเพราะการตั้งครรภ์เป็นภาวะที่เกิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ โรคประจำตัว อาหารการกิน การใช้ชีวิต รวมไปถึงความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังมองหาทางลัดให้ท้องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมรูปร่างให้พอดีไม่ผอมหรืออ้วนเกินไป หาช่วงเวลาตกไข่ ใส่ใจโภชนาการเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย งดดื่มเหล้า งดสูบบุหรี่ ขยันทำการบ้านเพื่อเพิ่มโอกาสมีลูกได้เร็วขึ้น นอกจากการดูแลตนเองด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้แล้วก็ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมาย ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างนั้น เราตามมาดูกันเลยค่ะ

5 เคล็ดลับสำหรับคนที่อยากมีลูกให้ท้องได้ง่ายขึ้น
1.อย่าเครียด
ความเครียดเป็นสาเหตุของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมากมาย แม้ว่าจะไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างความเครียดและภาวะมีบุตรยาก แต่แพทย์หลายคนก็เชื่อว่าความเครียดในการพยายามอย่างหนักที่จะตั้งครรภ์ ก็ส่งผลทำให้มีลูกยากได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นปล่อยวาง ชิล ๆ อย่าเครียด

2.ทานวิตามินเสริม
การทานวิตามินหรืออาหารเสริม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้ การทานวิตามินรวมวันละหนึ่งเม็ด อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารเสริมที่มีกรดโฟเลตหรือโฟลิก จะยิ่งช่วยให้ลูกติดง่าย

3.ควบคุมน้ำหนัก
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางแพทย์ของอังกฤษพบว่า ผู้หญิงที่อ้วนหรือผอมมากเกินไปมักจะมีลูกยาก ทางที่ดีก็คือควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตามดัชนีมวลกาย หรือ BMI (Body Mass Index) ออกกำลังกายเป็นประจำ

4.คำนวณรอบประจำเดือน
การคำนวณรอบวันไข่ตก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ การมีเพศสัมพันธ์ภายในหนึ่งวันหลังจากตกไข่จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยปกติจะเกิดขึ้นใน 14 วันหลังจากวันแรกหรือวันสุดท้ายของประจำเดือนรอบนั้น ๆ การรู้จักรอบประจำเดือน จะช่วยให้รู้ว่าเมื่อไหร่เวลาที่ดีที่สุดในการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

5.เลือกเจลหล่อลื่นให้ดี
รู้หรือไม่ว่าเจลหล่อลื่นก็มีผลกระทบต่ออสุจินะ ในบางครั้งคุณแม่อาจจะต้องใช้เจลเพื่อช่วยเพิ่มการหล่อลื่น แต่อย่างไรก็ตาม เจลหล่อลื่นบางอันก็ไม่ได้เป็นมิตรกับสเปิร์มสักเท่าไหร่ ให้เลือกอันที่มีข้อความว่า “fertility friendly” จะได้ไม่ไปลดจำนวนอสุจิของผู้ชายค่ะ

คำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยให้คุณแม่ที่อยากมีลูกมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น แต่หากพยายามตั้งครรภ์เป็นเวลานานแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของความผิดปกตินี้ หรือหากบางคู่มีอาการของโรคที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ อย่างประจำเดือนมาไม่ปกติ โรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคทางเพศสัมพันธ์ การผ่าตัด การรักษามะเร็งบริเวณอัณฑะหรือมดลูก ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินโอกาสในการตั้งครรภ์เช่นเดียวกัน เนื่องจากคนกลุ่มนี้อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยกว่าคนกลุ่มอื่น

#อยากมีลูก
Posted : เมื่อ 6 มกราคม 2021 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com