LEVEL 5 l EXP 435
อยากรู้เรื่องการลงทุนและอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อการลงทุนต้องอ่าน!
     เป้าหมายของคุณคืออะไร เก็บเงินแต่งงาน ศึกษาต่อ เที่ยวต่างประเทศ หรือวางแผนเกษียณ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร การลงทุนมักมีจุดเชื่อมอยู่ที่เดียวกัน คือ นำเงินออมมาต่อยอดให้เกิดผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป้าหมายนั้นจะได้เป็นไปตามแผนการที่วางไว้ โดยรูปแบบการลงทุน มีอยู่ 2 แบบหลัก คือ


•    Tangible investment เป็นการลงทุนที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน อย่างเช่น อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ ที่ดิน เป็นต้น ราคาทรัพย์ดังกล่าวนี้โดยส่วนใหญ่จะเพิ่มขึ้น และเห็นผลตอบแทนในระยะยาว 


•    Intangible investments เป็นการลงทุนที่อยู่ในรูปของ หุ้น พันธบัตร ตราสารหนี้ หรือกองทุนรวมประเภทต่าง ๆ 
การลงทุนทั้งสองลักษณะที่ว่ามานั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะลงทุนเอง บริหารจัดการติดตามข้อมูลข่าวสารและตัดสินใจเอง แต่หากไม่มีเวลาหรือไม่มั่นใจ ก็สามารถ โอนเงิน ให้สถาบันต่าง ๆ เป็นผู้บริหารจัดการแทนก็ได้ 


อัตราแลกเปลี่ยนกับ การลงทุน เกี่ยวข้องกันอย่างไร 
    อัตราแลกเปลี่ยน (Foreign Exchange Rate) คือราคาของเงินสกุลหนึ่งเทียบกับอีกสกุล เช่น 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 33 บาท ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน มีอยู่ 3 อย่าง
•    ดอกเบี้ยสูง ทำให้ค่าเงินแข็ง 
•    เศรษฐกิจเติบโต ทำให้มีนักลงทุนไหลเข้ามา ค่าเงินแข็ง
•    ความต้องการซื้อขายสกุลเงินจากธุรกิจส่งออกหรือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศ 

     ผลกระทบจาก อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ที่แข็งขึ้น ทำให้ธุรกิจส่งออกได้เงินน้อยลง ในขณะเดียวกัน ก็เป็นข้อดีสำหรับการนำเข้าวัตถุดิบ เนื่องจากต้นทุนเท่าเดิมแต่สามารถซื้อวัตถุดิบได้มากขึ้น อีกทั้งการซื้อกองทุนรวมในต่างประเทศ ก็ย่อมเกี่ยวข้องกับ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน ด้วยเช่นกัน 
    การออมเงินด้วยการฝากเงินกับธนาคารเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอสำหรับเป้าหมายที่ตั้งไว้ ควรมองหาและเลือกลงทุนแบบต่าง ๆ ที่เหมาะกับตัวเองควบคู่ไปด้วย จะช่วยให้เป้าหมายเป็นจริงได้ง่ายขึ้น 

    นอกจากเรื่องที่สำคัญที่กล่าวไปข้างต้น ประเทศไทยยังมีสิทธิบัตรทองซึ่งช่วยลดความเสี่ยงด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาล แต่ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างจึงทำให้ในปัจจุบันคนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพและการออมเงินมากขึ้น หลายคนจึงมองหา ประกันสุขภาพ ที่ตอบโจทย์เรื่องการออมเงินไปพร้อมกัน

   ประกัน SCB SAVE MAX 16/6 ประกันชีวิตออมทรัพย์ ที่ไม่เพียงช่วยดูแลสุขภาพและค่ารักษาพยาบาลในยามเจ็บป่วย แต่ยังช่วยผู้เอาประกันเก็บเงินไว้เผื่อเหตุการณ์ในอนาคตข้างหน้าได้ โดยจุดเด่นของ SAVE MAX 16/6 ประกันสุขภาพ มีดังนี้
-   SCB SAVE MAX 16/6 ประกันเงินออมทรัพย์ที่มีผลประโยชน์กรณีมีชีวิตอยู่ถึง 3 ต่อ คือ มีเงินคืนระหว่างสัญญาและเงินคืนเมื่อครบสัญญา โดยรวม ๆ แล้วจะมีเงินคืนรวมตลอดสัญญาสูงสุดถึง 690% ทั้งนี้เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์จากการทำประกัน ผู้ขอเอาประกันควรจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยจนครบระยะเวลาชำระเบี้ยและถือครองกรมธรรม์ SCB SAVE MAX 16/6 ประกันเงินออม จนครบกำหนดสัญญา ในกรณีผู้เอาประกันเสียชีวิตจะได้รับความคุ้มครองตามเปอร์เซ็นต์ตามระยะเวลาจาก ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ (เพิ่มเติม: https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/10-things-to-know-before-buy-insurance-to-reduce-tax.html) แตกต่างกันไป ขั้นต่ำ 110% ภายในปีแรกที่ทำประกันอีกด้วย

อ้างอิง
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/how-to-save-money.html
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/how-the-exchange-rate-affect-investment.html
https://sites.google.com/a/kkumail.com/savingmoney4u/ministries
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/foreign-investment-funds.html
https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/how-the-exchange-rate-affect-investment.html
Posted : เมื่อ 22 ธันวาคม 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  1ความเห็น!
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ....ลงทุน
แนะนำเว็บอ่านการ์ตูน โดจิน มังงะ18+ แปลไทยทุกตอน
โดจินแปลไทย อัพตอนใหม่ทุกวัน มีหลายเรื่อง หลายแนว
https://www.xn--82cxkh0c9f3dua.com/
เมื่อ 24 ธันวาคม 2020
LEVEL 2 l EXP 30
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com