LEVEL 8 l EXP 1,188
รู้ไว้ใช่ว่า! สารพัดเรื่องการฉีด Botox ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน
หลายคนรู้ว่า การฉีด Botoxเป็นหนึ่งในนวัตกรรมทางการแพทย์ผิวหนังที่ใช้เพื่อลดริ้วรอย ยกกระชับส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า และลดขนาดกล้ามเนื้อตามร่างกาย โดย “Botox” หรือ “Botulinum Toxin A” นั้นเป็นโปรตีนที่ได้มาจากแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษและกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่สำหรับวงการแพทย์แล้ว การใช้แบคทีเรียชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสมกลับส่งผลดีต่อการรักษาโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคตาเหล่ ตาเข รวมถึงการช่วยลดเลือนริ้วรอยและยกกระชับให้หน้าดูเด็ก ฟังดูแล้วนี่อาจเป็นเรื่องราวของการเสริมความงามที่ใคร ๆ ก็เคยได้ยิน แต่ในวันนี้ เราจะขออาสาบอกเล่าเรื่อง(ไม่)ลับของการฉีด Botox ที่แม้แต่คนฉีดประจำก็อาจไม่รู้เลยก็ได้ ว่าแต่จะเป็นยังไง? เลื่อนอ่านตามมาเลยตอนนี้Botox ทำงานอย่างไรใต้ผิวหนังเรา
เคยไหม? เวลาเราทำหน้าเฉย ๆ แล้วกลับมีคนทักว่าไปฉีด Botox มาหรือเปล่า อาจฟังดูเป็นเรื่องตลกแต่จริง ๆ แล้วสถานการณ์ตัวอย่างแบบนี้สามารถอธิบายการทำงานของ Botox ได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากที่คุณหมอได้ฉีด Botox ลงไปที่กล้ามเนื้อของเราแล้ว โปรตีนที่สกัดจากแบคทีเรียที่เราบอกไปก่อนหน้านี้จะออกฤทธิ์จับกับปลายประสาทซึ่งส่งผลให้เซลล์ประสาทบริเวณกล้ามเนื้อที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราวจากการไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ และในที่สุดกล้ามเนื้อก็จะผ่อนคลายลง หน้าดูเรียว ริ้วรอยใหม่เกิดยากขึ้น และริ้วรอยเก่าดูลดลงเรื่อย ๆ

การดูแลตัวเองหลังการฉีด
เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตัวเองปรารถนา การดูแลตัวเองหลังจากฉีด Botox จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยการดูแลตัวเองสามารถทำได้โดย:

- บริหารกล้ามเนื้อตรงจุดฉีดหลังจากฉีดเสร็จ 30 นาทีแรกเพื่อกระตุ้นให้ Botox ทำงานดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ยิ้มบ่อย ๆ ยักคิ้วเยอะ ๆ เคี้ยวมาก ๆ เป็นต้น
- ไม่ควรไปนวดหน้าหลังฉีดไป 3 - 4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้ Botox ไหลไปจุดอื่น ๆ และอาจส่งผลให้หน้าชาและแข็งจนไม่สามารถบังคับหน้าได้
- ห้ามนอนราบและห้ามประคบเย็นหลังฉีดไป 3 ชั่วโมง เพราะการทำเช่นนี้จะขัดขวางไม่ให้ Botox ดูดซึม
- งดกิจกรรมที่จะทำให้หน้าร้อน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารหมักดอง ปิ้งย่างและชาบู การออกกำลังกายหนัก ๆ การเข้าซาวน่า และการทำเลเซอร์

เมื่อไหร่ถึงรู้ว่าต้องฉีดซ้ำ
หากดูแลตัวเองครบถ้วนและได้ผลลัพธ์ที่ต้องการแล้ว คุณสามารถฉีด Botox ซ้ำได้เมื่อเวลาผ่านไป 4-6 เดือนขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ปริมาณที่ฉีดเข้าผิวหนังแต่ละครั้ง ตำแหน่งที่ฉีด ความลึกของริ้วรอย รวมถึงปริมาณกล้ามเนื้อตรงที่จะฉีดซ้ำเป็นต้น และที่สำคัญ Botox เป็นสารที่จะสลายไป ดังนั้น การฉีด Botox ซ้ำจะทำให้ผลลัพธ์คงทนและอยู่ได้นานกว่าเดิม

สุดท้ายนี้ นอกจากจะได้รับ Botox แท้ที่ได้มาตรฐานแล้ว การเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดจะช่วยทำให้คุณได้รับผลลัพธ์ตามที่ต้องการและมีโอกาสการดื้อ Botox ที่น้อยลงไปตาม อย่าลืมศึกษาและสังเกตคลินิกก่อนรับการรักษาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยนะ
Posted : เมื่อ 17 ธันวาคม 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com