LEVEL 2 l EXP 51
DELTA ชี้พื้นฐานแกร่งดันราคาพุ่ง
ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA วานนี้ (9 ธ.ค.) ผันผวน โดยในช่วงเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้นทะลุ 406 บาทต่อหุ้น ทำสถิตใหม่ต่อเนื่อง เพิ่มขึ้น 79 บาท หรือ 24.16% ก่อนที่จะค่อยๆ ปรับตัวลดลงต่อถึงช่วงบ่ายและกลับมาปิดตลาดที่ 343 บาท เพิ่มขึ้น 16 บาท หรือ 4.89% มูลค่าซื้อขาย 6,340 ล้านบาท

นายอนุสรณ์ มุทราอิศ กรรมการ บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA กล่าวว่า ราคาหุ้นของบริษัทขึ้นแรงนั้นแตะ 400 บาทได้ ส่วนตัวมองว่านักลงทุนมองเห็นโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีในการลงทุน เนื่องจากบริษัทมีการจ่ายเงินปันผลที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งให้ผลตอบแทนที่ดี เพราะดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ อยู่ในระดับต่ำ และเชื่อว่านักลงทุนต่างประเทศกลับมาซื้อ เพื่อรับเงินปันผล

รวมถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานของบริษัทเติบโตต่อเนื่องในอนาคตเพราะ เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า, 5G ที่กำลังมา ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีการเริ่มต้นของเทรนด์ดังกล่าว เชื่อว่าปีหน้าเป็นต้นไปยอดคำสั่งซื้อสินค้ามากขึ้นต่อเนื่อง ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ คาดว่าจะสูงกว่าไตรมาส 4 ปี 2562 จากคำสั่งซื้อสินค้ายังคงดีต่อเนื่อง ทำให้ผลประกอบการปีนี้เติบโตสูงกว่าปีก่อน โดยงวด 9 เดือน 2563 บริษัทมีรายได้ 45,525.28 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 5,520.09 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของกำไรสุทธิสูงกว่าทั้งปี 2562 ที่มีกำไรสุทธิ 2,959.96 ล้านบาท

คำแนะนำเพิ่มเติม: Dow Jones(DJIA) คืออะไร? ซื้อ Dow Jones ยังไง?

“ในด้านพื้นฐานของบริษัทตัวธุรกิจและผลการดำเนินงานของบริษัทนั้นดีอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวแปลกใจเหมือนกันกับราคาหุ้นของบริษัทที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงและเร็วมาก ซึ่งจากนี้ขอเวลาในการไล่ดูข้อมูลก่อน ว่าสาเหตุที่ราคาหุ้นขึ้นแรงขนาดนี้เกิดจากปัจจัยอะไร แต่ยืนยันว่าปัจจุบันบริษัทยังคงดำเนินธุรกิจปกติ”

ส่วนราคาหุ้นของบริษัทที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาเกิน 300 บาทแล้วนั้น บริษัทจะมีการแตกพาร์ หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องหารือกับทางฝ่ายบริหาร และ คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ต่างๆ ให้ความเห็นว่า ราคาหุ้นปัจจุบันของ DELTA นั้น ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าราคาเหมาะสม ซึ่งก่อนหน้านี้จะมองกันไว้ที่ไม่ถึง 200 บาท และ 250 บาทต่อหุ้น ดังนั้นในเชิงปัจจัยพื้นฐาน แนะนำว่าไม่ควรไล่ซื้อเก็งกำไร ต้องมีการติดตามข้อมูลใกล้ชิด และควรที่จะขายทำกำไรบางส่วนออกมาหลังจากราคาหุ้นปรับขึ้นรับปัจจัยบวกที่ประเมินได้ไปมากแล้ว

ด้านบล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ระบุ คาดผลการดำเนินงานในไตรมาส 4 ปี 2563 จะออกมาดีกว่าที่นักวิเคราะห์ต่างคาดไว้จากรายได้ อีวี ที่ดีกว่าที่คาด ทำให้บริษัทปรับคาดการณ์กำไรต่อหุ้นในปีนี้และปีหน้าเพิ่มขึ้น 2-7%

อย่างไรก็ตามคาดว่าราคาหุ้นได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นนำหน้าปัจจัยพื้นฐานไปแล้ว และสูงกว่าราคาเป้าหมายของบริษัทที่ 208 บาท จึงปรับลดคำแนะนำขาย
Posted : เมื่อ 10 ธันวาคม 2020 ในห้อง : สวนสาธารณะ
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com