LEVEL 2 l EXP 30
โกโก้พืชเศรษฐกิจ
การเพาะปลูกโกโก้
ต้นโกโก้ส่วนใหญ่ปลูกในร่มเงาของไม้ใหญ่บนพื้นที่ขนาดเล็กโดยเกษตรกรรายย่อยแทนที่จะปลูกในพื้นที่เพาะปลูกขนาดใหญ่ บาคาร่า ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของชาวไร่โกโก้ทั่วโลกทำงานในฟาร์มที่มีพื้นที่ 25 เอเคอร์หรือน้อยกว่า ส่วนใหญ่อยู่หลังบ้านที่มีไม้ค้ำยันในป่าหลังบ้านที่มีพืชผลอื่น ๆ ในพื้นที่ปลูกโกโก้เกือบทุกพื้นที่มี 'แท่นบาร์บีคิว' ที่ใช้ตากเมล็ดโกโก้ในแสงแดด แต่ละหลังมีหลังคาเลื่อนซึ่งเป็นที่กำบังถั่วเมื่อฝนตก
ต้นโกโก้มักปลูกร่วมกับพืชอื่น ๆ เช่นปาล์มน้ำมันต้นยางพารามะฮอกกานีและไม้อื่น ๆ รวมทั้งไม้ผลเช่นอะโวคาโดสาเกฝรั่งมะม่วงส้มและมะพร้าว รอบ ๆ ต้นโกโก้กล้วยและสามารถปลูกผักและสมุนไพรที่ทนร่มได้
ชาวไร่มักถางพื้นที่ป่าโดยมีต้นไม้ทรงพุ่มที่สูงที่สุดซึ่งให้ร่มเงาตามที่พืชต้องการ .. ต้นกล้วยมักปลูกเพื่อเพิ่มร่มเงาให้ต้นโกโก้ที่อายุน้อยและเพื่อเป็นรายได้และอาหารให้กับเกษตรกร ด้วยความโชคดีต้นโกโก้จะให้ผลผลิต 50 ถึง 60 ฝักต่อต้นต่อปีเป็นเวลา 25 ถึง 30 ปี ในที่สุดศัตรูพืชเชื้อโรคและความอ่อนล้าของดินทำให้ผลผลิตลดลงและต้องแผ้วถางป่าอีกส่วนหนึ่ง
การเลี้ยงโกโก้ต้องใช้ความอดทน หลังจากปลูกต้นกล้าต้องรอให้ต้นไม้โตเต็มที่ ต้นโกโก้ที่เติบโตช้าจะใช้เวลาประมาณหกปีในการออกผลและใช้เวลาถึงหนึ่งทศวรรษในการทำเงิน ฝักใช้เวลาหกเดือนในการเจริญเติบโตและพวกมันจะแตกหน่อออกมาจากต้นอยู่ตลอดเวลาซึ่งหมายความว่าสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี
โกโก้เป็นพืชที่ใช้แรงงานมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก งานส่วนใหญ่ทำด้วยมือเป็นประจำทุกวันซึ่งไม่ได้ให้ยืมตัวไปทำการเกษตร ดอกไม้มักได้รับการผสมเกสรด้วยมือฝักที่มีข้อบกพร่องจะถูกกำจัดออกเพื่อให้พืชสามารถเพิ่มพลังงานให้กับสิ่งที่ดีได้
วิธีการทำเกษตรโกโก้
Cabrucaหมายถึงวิธีการปลูกต้นโกโก้ป่าในป่าโดยการทำให้ลำต้นบางลง - ลำต้นปาล์มแคระเถาวัลย์ --- และปลูกในที่ว่างใต้หลังคาป้องกัน เป็นวิธีการทำฟาร์มในป่าดงดิบที่ทำให้ป่าดงดิบคงสภาพสมบูรณ์
ในแอฟริกาตะวันตกส่วนใหญ่ปลูกโกโก้โดยใช้วิธี "ผู้บุกเบิก" ซึ่งแตกต่างอย่างชัดเจนกับวิธี Cabruca ต้นไม้ปลูกชิดกันบนพื้นที่เพาะปลูกที่ไม่มีร่มเงา ต้นไม้ได้รับการจัดการอย่างระมัดระวังและได้รับการชลประทานด้วยเครื่องจักร ภายใต้แสงแดดโดยตรงต้นไม้กลายเป็นผลผลิตที่ยอดเยี่ยม ในหลายกรณีฟาร์มจะหมดลงอย่างรวดเร็ว แต่ที่ดินไม่แพงและกำลังจะเริ่มต้นใหม่ ด้วยแรงงานราคาถูกมากมายถั่วก็มีราคาถูกเช่นกัน ปัญหา ได้แก่ “ โรคฝักดำเน่า” ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากต้นไม้อยู่ใกล้กันการพึ่งพาปุ๋ยและยาฆ่าแมลงและข้อกล่าวหาเรื่องการใช้แรงงานเด็กและการเป็นทาส
การทำเกษตรด้วยปุ๋ยและยาฆ่าแมลงไม่ประสบความสำเร็จในมาเลเซีย ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 พื้นที่ 750,000 เอเคอร์ถูกอุทิศให้กับต้นโกโก้ ในที่สุดการทำไร่โกโก้ขนาดใหญ่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ประโยชน์ ตอนนี้มาเลเซียมีโกโก้เพียง 125,000 เอเคอร์ที่อยู่ระหว่างการเพาะปลูกและส่วนใหญ่อยู่ในฟาร์มขนาดเล็ก
การเก็บเกี่ยวโกโก้

ต้นโกโก้ในอินโดนีเซียยุคอาณานิคม ฝักถูกเก็บเกี่ยวด้วยมือด้วยเสาและมีดพร้า บ่อยครั้งที่พวกมันถูกตัดลงสองสามวันก่อนที่มันจะสุกเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์และศัตรูพืชได้รับก่อน
ผลไม้ที่เก็บเกี่ยวจะถูกผ่าออกด้วยมีดพร้าและเมล็ดจะถูกตักออกด้วยมือ เมล็ดพันธุ์ที่วางไว้ในกล่องหมักและคลุมด้วยใบตองเป็นเวลาสามหรือสี่วันผู้ผลิตรายหนึ่งกล่าวว่า“ ฉลาดทางเทคโนโลยีเรายังไม่ทิ้งศตวรรษที่ 18 เป็นกระบวนการที่ไม่สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมได้ "
อธิบายถึงการเปิดฝักที่ Bill Buford เขียนไว้ใน The New Yorker ว่า“ เราพบชายสี่คนนั่งอยู่บนพื้นล้อมรอบด้วยผลไม้สีเหลืองกำลังทุบพวกเขาอย่างเป็นจังหวะด้วยมีดพร้าขุดเยื่อและโยนฝักเปล่าไปด้านข้าง เยื่อกระดาษถูกกองเป็นโคลนสีขาวเหนียวเหนอะหนะและของเหลวที่มีความหนืดไหลลงไปในภาชนะ "
Posted : เมื่อ 25 พฤศจิกายน 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com