LEVEL 4 l EXP 181
ความมหัศจรรย์ของคริสต์มาสในวรรณกรรมแฟนตาซี
เรื่องเล่าสยองขวัญอาจเกิดขึ้นใกล้วันฮาโลวีน โรแมนติกคอเมดี้ตัดกับวันวาเลนไทน์เป็นครั้งคราว และไม่ใช่เรื่องแปลกที่ภาพยนตร์แอ็คชั่นจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุดฤดูหนาว อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องง่ายที่จะมองข้ามความสัมพันธ์ที่ฝังแน่นระหว่างคริสต์มาสกับวรรณกรรมแฟนตาซี เราสามารถอธิบายให้เป็นความรู้สึกทั่วไปเกี่ยวกับความมหัศจรรย์ของวันหยุดหรือในบางกรณีประเพณีของยุโรปในการเล่าเรื่องผีในวันคริสต์มาส ไม่ว่าในกรณีใดก็ยังคงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองและเราจะดูตัวอย่างวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดหกเรื่อง โดย บุหรี่ไฟฟ้า Kspodsmoke
1. The Nutcracker and The Mouse Kingโดย ETA Hoffman - 1816
เรื่องราวภาษาเยอรมันนี้แนะนำให้เรารู้จักกับสิ่งที่จะกลายเป็นคลาสสิกสำหรับวันหยุดที่มีหลายรูปแบบ เริ่มต้นในวันคริสต์มาสอีฟเรื่องราวดั้งเดิมแนะนำมารีนักประดิษฐ์เจ้าพ่อดรอสเซลเมเยอร์แคร็กเกอร์และราชาเมาส์เจ็ดหัว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรื่องราวจะถูกดัดแปลงและเปลี่ยนแปลง (โดย Marie ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Clara ในเวอร์ชั่นอื่น ๆ ) อเล็กซานเดอร์ดูมาส์ผู้แต่งThree Musketeersเขียนเวอร์ชั่นของตัวเองในปี 1844 และบทนั้นได้รับการดัดแปลงให้เหมาะกับบัลเล่ต์ไชคอฟสกี เวอร์ชันต่างๆส่วนใหญ่รวมถึงรูปลักษณ์ของอาณาจักรตุ๊กตาและสังคมเมาส์ ของเล่นที่มีชีวิตขึ้นมาจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ในการแสดงความเคารพที่ชัดเจน (เช่นPinocchioในปี 1883 )และไม่ตรงไปตรงมา ( Toy Story )
2. คริสต์มาสแครอล ในร้อยแก้ว เป็นเรื่องผีของคริสต์มาส โดย Charles Dickens - 1843
ปก A Christmas Carol ฉบับพิมพ์ครั้งแรก
ปกฉบับแรกของ A Christmas Carol (Wikimedia Commons ผ่านโดเมนสาธารณะ)
เราแทบไม่จำเป็นต้องอธิบายเรื่องนี้กับคุณ แต่มีรายละเอียดบางอย่างที่คุณอาจไม่รู้ ยกตัวอย่างเช่นผีเขียนเรื่องราวก่อนหน้านี้ว่าสามารถมองเห็นเป็นวิ่งแห้งสำหรับคริสต์มาส มีชื่อว่า“ The Story of the Goblins Who Stole a Sexton” ปรากฏในThe Pickwick Papersในปี 1836 เขาเล่าเรื่องก็อบลินช่วยให้เจ้าหน้าที่คริสตจักรชื่อ Gabriel Grub เห็นแสงแห่งคริสต์มาสโดยแสดงให้เขาเห็นอดีตและอนาคต เวอร์ชันต่อมาซึ่งได้รับอิทธิพลบางส่วนจากผลงานของวอชิงตันเออร์วิงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการเฉลิมฉลองคริสต์มาสในอังกฤษและการตระหนักถึงปัญหาของเด็กยากจนของดิกเกนส์ได้รับความนิยมทันทีเมื่อวางจำหน่ายและจำหน่ายผ่านการพิมพ์ครั้งแรกในไม่กี่วัน แครอลไม่เคยมีงานพิมพ์ออกมาเลยนับตั้งแต่วางจำหน่ายและได้รับการดัดแปลงให้เข้ากับละครเวทีวิทยุภาพยนตร์และโทรทัศน์หลายครั้ง ดิกเกนส์อ่านเรื่องราวต่อสาธารณะในชีวิตของเขา 128 ครั้ง (มีเพียงเรื่องแรกเท่านั้นที่เป็นเรื่องเต็มหลังจากนั้นเขาก็ทำเวอร์ชันที่สั้นกว่า)
3. ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอสโดย L. Frank Baum - 1902
ฉบับแรกของเรื่องราวแฟนตาซี "ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอส" ซึ่งมีตัวละครที่มียศฐาบรรดาศักดิ์ปีนเข้าไปในปล่องไฟพร้อมกับถุงของเล่น
ชีวิตและการผจญภัยของซานตาคลอสฉบับพิมพ์ครั้งแรก (Wikimedia Commons ผ่านโดเมนสาธารณะ)
แม้ว่าเขาจะเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการสร้างโลกที่ยอดเยี่ยมของออนซ์, L. Frank Baum ยังเขียนหนังสือเล่มนี้ดีรักที่ทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับปี 1985 Rankin เบสพิเศษ สิ่งนี้ไปในสถานที่ที่น่าสนใจเนื่องจากมีซานต้าทารกที่พบโดย Ak ผู้เป็นอมตะซึ่งจะมอบความไว้วางใจให้เขาดูแลสิงโตและนางไม้ ในที่สุดซานต้าก็ประดิษฐ์ของเล่นซึ่งทำให้ปีศาจโกรธแค้นที่ทำให้เด็ก ๆ ประพฤติตัวไม่ดี สิ่งนี้นำไปสู่สงครามระหว่างผู้เป็นอมตะกับปีศาจและพันธมิตรสัตว์ประหลาดของพวกเขา สภาอมตะถกเถียงกันในภายหลังว่าจะเพิ่มซานต้าเข้าสู่ตำแหน่งหรือไม่ เบาม์เขียนเรื่องสั้นภาคต่อชื่อ“ ซานตาคลอสที่ถูกลักพาตัว” ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงปีศาจมากขึ้น
4. สิงโตแม่มดและตู้เสื้อผ้าโดย CS Lewis - 1950
ปก "The Lion, The Witch, and The Wardrobe"
Pauline Baynes สร้างภาพประกอบและปกภายในสำหรับหนังสือ Narnia (ศิลปะ© Pauline Baynes)
คริสมาสต์ที่ฝังรากลึกในหัวใจของราชสีห์แม่มดและตู้เสื้อผ้า , หนังสือเล่มแรกที่ตีพิมพ์ใน CS Lewis ของตำนานแห่งนาร์เนีย ก่อนหน้านี้มิสเตอร์ทัมนัส Faun เผยให้เห็นภัยคุกคามของแม่มดขาวที่ตั้งใจจะทำให้มันเป็น "ฤดูหนาวเสมอ แต่ไม่มีวันคริสต์มาส" ในดินแดนแฟนตาซี แน่นอนว่าเรื่องราวนี้ขึ้นอยู่กับรูปสัญลักษณ์ทางศาสนาโดย Aslan เป็นตัวแทนของรูปเหมือนพระคริสต์ แม้จะมีความหวือหวาที่รุนแรงในบางครั้ง แต่ก็ยังมีที่ว่างสำหรับการปรากฏตัวของซานต้าหรือพ่อคริสต์มาส เมื่อถึงจุดสำคัญในเนื้อเรื่องขณะที่การกลับมาของ Aslan กำลังขัดขวางแผนการของแม่มด Father Christmas จึงไปเยี่ยมฮีโร่เด็กในเรื่องมอบอาวุธที่พวกเขาจะใช้ต่อสู้กับกองทัพแม่มดได้
5. The Dark Is Risingโดย Susan Cooper - 1973
ปก "The Dark is Rising"
หน้าปกของ The Dark is Rising ฉบับพิมพ์ซ้ำของ Collier (©หนังสือ Collier)
นวนิยายเรื่องที่สองในDark is Rising Sequenceของคูเปอร์แนะนำวิลสแตนตันซึ่งจะกลายเป็นตัวเอกหลักของเรื่องราวโดยรวม ในวันเกิดปีที่สิบเอ็ดของเขาสแตนตันลูกชายคนที่เจ็ดของลูกชายคนที่เจ็ดได้ค้นพบโชคชะตาอันมหัศจรรย์ของเขาในฐานะผู้เฒ่าแห่งแสงสว่างสิ่งมีชีวิตที่ต่อสู้กับความชั่วร้ายของความมืด สิ่งนี้แสดงให้เห็นกับฉากหลังของฤดูหนาวของเวลส์เนื่องจาก“ สิบสองวันคริสต์มาส” จะเป็นช่วงเวลาที่ความมืดกำลังเพิ่มสูงขึ้น ประเพณีคริสต์มาสของเวลส์และอังกฤษจำนวนหนึ่งได้รับการอ้างอิงและรวมอยู่ในเรื่องราวรวมถึงลำดับการเดินทางข้ามเวลาที่ช่วยให้ Will ได้เป็นสักขีพยานในงานฉลองเทศกาลคริสต์มาสในหลายศตวรรษ
6. ซีรี่ส์ Harry Potter โดย JK Rowling - 1997-2007
ปกหนังสือ "Harry Potter and the Philosopher's Stone"
ปกแฮร์รี่พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ในอังกฤษยุคแรก ๆ (aka Sorcerer's Stone ในสหรัฐอเมริกา) (© Bloomsbury / JK Rowling)
แม้ว่าจะไม่มีการแนะนำเรื่องเวทมนตร์อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับวันหยุดในซีรีส์ Harry Potter แต่คริสต์มาสเองก็มีบทบาทในหนังสือทั้งเจ็ดเล่ม มีข้อเสนอแนะเล็กน้อยว่าคริสต์มาสเป็นเรื่องมหัศจรรย์สำหรับแฮร์รี่ในชีวิตของเขาก่อนเหตุการณ์ในหนังสือเล่มแรกเขาไม่เคยได้รับของขวัญเลย (หรือพูดตรงไปตรงมาก็คือต้องเฉลิมฉลองมาก) คริสต์มาสในซีรีส์กลายเป็นสัญลักษณ์ของครอบครัวเมื่อแฮร์รี่ใกล้ชิดกับเฮอร์ไมโอนี่รอนและครอบครัววีสลีย์คนอื่น ๆ หนังสือไม่ได้เจาะลึกประเด็นใหญ่เกี่ยวกับคริสต์มาส (ไม่เคยมีคำแนะนำว่าพ่อคริสต์มาสเป็นพ่อมดตัวจริง) แต่บทบาทของหนังสือแต่ละเล่มและข้อเสนอแนะที่อย่างน้อยที่สุดก็เป็นเรื่องพิเศษสำหรับ แฮร์รี่เพิ่มน้ำหนักให้กับความรู้สึกของเราว่าคริสต์มาสเป็นวัตถุดิบหลักในจินตนาการ
เป็นโบนัสเพิ่มเติมลองดูAdvent Calendar of Fantasy Fictionของ Litreactor ที่ซึ่งพวกเขาแนะนำเรื่องราวแฟนตาซีวันหยุดที่แตกต่างกันในแต่ละวันของเดือนธันวาคม
Posted : เมื่อ 11 ตุลาคม 2020 ในห้อง : สวนสาธารณะ
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com