LEVEL 1 l EXP 10
ซุส : เทพเจ้ากรีกแห่งท้องฟ้าและสายฟ้าราชาแห่งเทพเจ้า
ซุสเป็นเทพเจ้าแห่งท้องฟ้าและฟ้าร้องโอลิมเปียนราชาของเทพเจ้าและมนุษย์อื่น ๆทั้งหมดและด้วยเหตุนี้จึงเป็นหัวหน้าร่างในเทพนิยายกรีก บุตรชายของโครนัสและนกกระจอกเทศเขาน่าจะเป็นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดสำหรับการนอกใจของเขากับน้องสาวและภรรยาของเขาเฮร่า Athena , Apolloและ Artemis , Hermes , Dionysus , Heracles , Helen of Troyและ Muses ต่างก็เป็นลูกของเขาในเรื่องกามทั้งหลาย Hephaestus , Hebeและ Aresเป็นลูกที่ชอบด้วยกฎหมายของเขา

บทบาทของ Zeus
ชื่อ บาคาร่า
ชื่อของ Zeusมีต้นกำเนิดมาจากคำภาษากรีกโบราณที่แปลว่า "สดใส" คำนี้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับดายซึ่งเป็นคำในภาษาละตินของ "วัน" และมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่มาก ดังนั้นนักตำนานหลายคนจึงเชื่อว่าซุสเป็นเทพเจ้ากรีกที่เก่าแก่ที่สุดองค์หนึ่ง

การวาดภาพและสัญลักษณ์
โดยปกติซุสจะแสดงภาพด้วยคทาในมือข้างหนึ่งและอีกข้างหนึ่งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจของเขา บางครั้งเขาก็สวมมงกุฎใบโอ๊ก - ไม้โอ๊คถือว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของเขา โฮเมอร์อธิบายเขาซ้ำ ๆ ว่า“ aegis -bearing”: Aegisเป็นโล่ขนาดมหึมาที่Zeusมักจะพกติดตัวตลอดเวลาโดยให้Athenaลูกสาวของเขายืมเป็นครั้งคราว นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง: นกอินทรีสีทองขนาดยักษ์ชื่อ Aetos Dios

ชีวประวัติของ Zeus
ครอบครัว
ขัดแย้งซุสเป็นทั้งน้องคนสุดท้องและลูกชายคนโตของโครนัสและนกกระจอกเทศ กล่าวคือไม่นานหลังจากการสร้างโลกผู้ปกครองของ Gods Cronusผู้ซึ่งได้เรียนรู้ว่าลูกคนหนึ่งของเขาจะโค่นล้มเขา - กลืนพี่สาวสามคนและน้องชายสองคนของZeusตั้งแต่แรกเกิด: Demeter , Hera , Hestia , Hades , และโพไซดอน ซุสจะได้รับการกินตัวเองถ้านกกระจอกเทศไม่ได้เล็ดรอดโครนัสหินห่อผ้าอ้อมเสื้อผ้าในสถานที่ของเขาหลบซ่อนตัวของเธอลูกคนสุดท้องในถ้ำบนเครตัน Mount Ida

วัยทารก
ที่นั่นซุสได้รับการเลี้ยงดูจากนางไม้และได้พบกับเมทิสภรรยาคนแรกของเขาหรือปัญญา ตามคำแนะนำของเธอเขาสวมหน้ากากตัวเองเป็นนักกีฬาถ้วยรางวัลโอลิมปิกและหลอกให้พ่อของเขาดื่มไวน์ที่มีพิษ ไวน์ทำให้โครนัสอาเจียนมากจนทำให้พี่น้องของซุสไม่พอใจในที่สุด- เหมือนเดิมและพร้อมที่จะแก้แค้น นี่เป็นการเกิดครั้งที่สองของพวกเขาทำให้เป็นคนสุดท้องในบรรดาพวกเขา - ซุสซึ่งเป็นพี่ชายคนโตของพวกเขา

Titanomachy: สงครามเพื่ออำนาจสูงสุด
ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีปัญหาในการยอมรับอำนาจของเขา นำโดยเขา - และช่วยโดยตาเดียวCyclopesและร้อยมือHecatoncheires ( Zeusอิสระทั้งหมดของพวกเขาจากโครนัส 'จำคุก) - พี่น้องโสโครนัสและไททันส์ในช่วงสงครามนานกว่าหนึ่งทศวรรษที่เรียกว่าTitanomachy

ซุสผู้ปกครองของเทพเจ้า
ซุสและพี่น้องของเขามีส่วนร่วมมากมายเพื่อแบ่งปันโลกระหว่างพวกเขา โพไซดอนออกทะเลนรก นรกและซุสบนท้องฟ้า ในที่สุดซุสได้รับการสวมมงกุฎให้เป็นผู้ปกครองของพระเจ้าและมนุษย์ทั้งหมดซึ่งเรียกกันทั่วไปว่าพระบิดา

ท้าทายกฎของซุส
Gigantomachy และ Typhoeus
อย่างไรก็ตามZeusไม่ได้เริ่มต้นอย่างยอดเยี่ยม Gaiaยายของเขาโกรธที่เขาขังพวกไททันส์เธอจึงเรียกลูก ๆ ของเธอที่ชื่อGigantesมาล้างแค้นให้เธอ สงครามอีกครั้งตามมา - Gigantomachy - แต่นักกีฬาโอลิมปิกกลับมามีชัยอีกครั้ง สิ่งนี้ทำให้ไกอาโกรธมากขึ้นเธอจึงให้กำเนิดไทชูอุสซึ่งเป็นสัตว์ประหลาดงูไฟขนาดยักษ์ที่ทรงพลังมากจนแม้แต่ซุสก็ต้องการความช่วยเหลือ (จากเฮอร์มีสและแพน ) เพื่อเอาชนะเขาหลังจากการต่อสู้ที่หายนะ

กตัญญูกตเวที
ในฐานะผู้ปกครองที่อายุน้อยซุสดูเหมือนจะหยิ่งผยองและขี้งอนเกินไป ดังนั้นHera , โพไซดอนและอพอลโล - และบางทีคนอื่น ๆ แต่เฮสเทีย - ตัดสินใจที่จะสอนให้เขาเรียน ในขณะที่เขากำลังนอนหลับพวกเขาขโมยสายฟ้าของเขาและมัดเขาด้วยเชือกที่ผูกปม Zeusไม่มีพลัง แต่ Nereid Thetisทำหน้าที่อย่างรวดเร็วและเรียก Briareus ว่า Hecatoncheir ซึ่งใช้แขนนับร้อยเพื่อปลดเขาออกในไม่กี่วินาที ซุสลงโทษผู้นำกบฏทั้งสามอย่างไร้ความปราณี (โดยเฉพาะเฮร่า ) และพวกเขาสาบานว่าจะไม่ท้าทายเขาอีก

โพรมีธีอุส
อย่างไรก็ตามโพรมีธีอุสทำ - ก่อนอื่นด้วยการขโมยไฟศักดิ์สิทธิ์และมอบให้กับมนุษย์จากนั้นโดยไม่ให้ซุสเป็นตัวตนของหญิงมรรตัยซึ่งลูกชายในอนาคตได้รับการพยากรณ์ว่าจะยิ่งใหญ่กว่าพ่อของเขา ซุสล่ามโซ่โพรมีธีอุสไว้กับก้อนหินและทรมานเขามานานหลายปี แต่โพรมีธีอุสดื้อรั้นไม่ยอมเปิดเผยความลับให้เขารู้ ในตอนท้ายด้วยเหตุผลที่เราไม่รู้ (เพราะส่วนใหญ่ของบทละครที่เล่าเรื่องนี้หายไป) ไททันได้บอกซุสว่าผู้หญิงที่เป็นปัญหาคือธีทิสเทพเจ้าจึงหยุดไล่ตามเธอและมอบให้เธอ ถึง Peleus. บุตรชายที่เกิดจากการแต่งงานครั้งนี้กลายเป็นภาษากรีกที่มีชื่อเสียงโด่งดังพระเอก - ในความเป็นจริงอาจจะเป็นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในหมู่พวกเขาทั้งหมด: จุดอ่อน

ผู้หญิงของซุส
ภรรยาของซุส
ตามที่เฮเซียดซุสมีปัญหาเดียวกันมากกับภรรยาคนแรกของสกอตแลนด์ เตือนว่าลูกของพวกเขาอาจเป็นภัยคุกคามต่อเขาซุสจึงตัดสินใจกลืนภรรยาที่ตั้งครรภ์ของเขา อย่างไรก็ตามเด็กที่โตเต็มที่และหุ้มเกราะในที่สุดก็เกิด - แต่จากหน้าผากของซุส ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากAthenaเทพีแห่งปัญญาเอง

ต่อจากนั้นซุสแต่งงานThemisใครเบื่อเขาHoraeและชะตากรรม ภรรยาคนที่สามของเขาคือEurynomeผู้ซึ่งนำCharitesมาสู่โลก Demeterน้องสาวของเขาตาม; เธอให้กำเนิดPersephone กับภรรยาของเขาที่ห้า, Mnemosyne , ซุสให้กำเนิดแรงบันดาลใจ หลังจากที่กลายเป็นZeusภรรยาหก ' เลโตกลายเป็นแม่ของอพอลโลและอาร์ทิมิส

ซุส 'ภรรยาที่เจ็ดและสุดท้ายคือน้องสาวของเขาHera เมื่อรู้ถึงความเห็นอกเห็นใจของเธอที่มีต่อสัตว์เขาจึงจีบเธอในฐานะสาวพรหมจารีด้วยการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นนกกาเหว่าตัวน้อยที่ทุกข์ใจซึ่งเฮร่าจับแขนของเธอเพื่อให้ความอบอุ่น ในขณะนั้นซุสก็หันกลับมาเป็นตัวเองและนอนกับเธอ ด้วยความละอายใจที่ Heraตกลงที่จะแต่งงานกับเขา

คนรักของ Zeus
อย่างไรก็ตามพวกเขาจะพิสูจน์ได้ว่าเป็นการแต่งงานที่น่าขมขื่นเพราะซุสเป็นเทพเจ้าที่สำส่อน ด้วยรูปร่างของสัตว์ต่าง ๆ มากมายเขามีความรักมากมายกับนางไม้และมนุษย์มากมายซึ่งทำให้เฮร่าอิจฉา พูดบางอย่างที่เมื่อเธอโดนดุเขานี้ปลอมตัวเป็นงูที่เขาจะได้นอนกับแม่ของเขานกกระจอกเทศ ดังนั้นเทพเจ้าและวีรบุรุษหลายคนจึงเป็นลูกของซุส เป็นไปไม่ได้ที่จะแสดงรายการทั้งหมด

เทียบเท่าของ Zeus
ซุสเรียกว่าจูปิเตอร์ในเทพนิยายโรมัน นอกจากนี้พลังของเขาสัญลักษณ์และเรื่องราวบางอย่างที่ถักทออยู่รอบตัวเขานั้นมีความคล้ายคลึงกับเทพอื่น ๆ เช่นเทพเจ้านอร์สธ อร์และโอดินเทพอินดราในศาสนาฮินดูและเทพแห่งสลาฟแห่งสลาฟ Perun

แหล่งที่มา
ซุสแพร่หลายในแหล่งวรรณกรรมโบราณ คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับเขาได้ทุกที่ การเริ่มต้นที่ดีคือ“ Theogony ” ของ Hesiodและ Aeschylus“ Prometheus Bound ”

ดูสิ่งนี้ด้วย: คนรักของซุส , การสร้าง , ไททาโนมาชี , เฮร่า

คำถามและคำตอบของ Zeus
ซุสปกครองอะไร?
ซุสปกครองเหนือท้องฟ้าฟ้าร้องสายฟ้าอากาศอากาศความยุติธรรมราชาชะตากรรมและผู้คน

ซุสอาศัยอยู่ที่ไหน?
บ้านของซุสคือภูเขาโอลิมปัส

ใครเป็นพ่อแม่ของ Zeus?
พ่อแม่ของซุสเป็นโครนัสและนกกระจอกเทศ

ใครเป็นพี่น้องของ Zeus?
Zeus มีพี่น้อง 6 คน: Hestia , Hades , Hera , Poseidon , Demeterและ Chiron (ลูกครึ่ง)

ใครคือมเหสีของซุส?
ซุสเป็นมเหสีHera

Zeus มีลูกกี่คน?
Zeus มีลูก 26 คน: Aeacus , Angelos, Aphrodite , Apollo , Ares , Artemis , Athena , Dionysus , Eileithyia , Enyo , Eris , Ersa, Hebe , Helen of Troy, Harmonia , Hephaestus , Heracles , Hermes , Minos , Nemesis , Pandia, Persephone , Perseus , Rhadamanthus , The Gracesและ The Horae

สัญลักษณ์ของ Zeus คืออะไร?
สัญลักษณ์ของซุส ได้แก่ สายฟ้านกอินทรีกระทิงต้นโอ๊กและเอจิส

สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของ Zeus คืออะไร?
สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของซุส ได้แก่ นกอินทรีกระทิงหมาป่านกหัวขวานหงส์สิงโตนกกาเหว่าและนกกระทา

พืชศักดิ์สิทธิ์ของ Zeus คืออะไร?
ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของซุส ได้แก่ ต้นโอ๊กและต้นมะกอก
Posted : เมื่อ 2 กันยายน 2020 ในห้อง : อากิบะ
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com