LEVEL 1 l EXP 10
กินผักครบ5สีดียังไง
ผักผลไม้สีเขียว
สีเขียวในผักและก็ผลไม้มาจากเม็ดสีของสารที่มีชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) โดยจะมีตั้งแต่ว่าเขียวเข้มจัด ตัวอย่างเช่น คะน้า สาหร่ายบางจำพวก ตำลึง ผักใบเขียวต่างๆและก็สีเขียวแบบทั่วๆไป อย่างเช่น ลูกแอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง ผักกาด
ซึ่งในผักสีเขียวที่มี คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) นี้ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสำหรับการต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณผ่องแผ้วผ่องใส ช่วยยั้งการเกิดริ้วรอย ยิ่งกว่านั้นการทานผักใบเขียวเสมอๆจะช่วยทำให้การขับถ่ายดี ลดอากาท้องผูก เนื่องจากว่าผักพวกนี้มีกากใยสูงมีส่วนช่วยสำหรับการลดหุ่น เนื่องจากว่าให้พลังงานต่ำ
ละผลไม้กันให้เยอะขึ้นโดยทานเฉลี่ยและก็กระจัดกระจายไปในทุกๆกรุ๊ปทุกๆสี สลับหมุนวนกันไป นอกเหนือจากผลดีจากสารอาหารแล้ว ผักรวมทั้งผลไม้ยังเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับในการลดความอ้วนได้อีกด้วย รวมทั้งจำเป็นต้องไม่ลืมเลือนประเด็นการล้างชำระล้างผักแล้วก็ผลไม้ด้วย เพื่อคุ้มครองสารพิษตกค้างต่างๆที่แอบแฝงมาผักผลไม้สีแดง
สารสีแดงในผักรวมทั้งผลไม้ที่มีสีแดงเป็น ไลวัวปีนป่าย (Cycopene) แล้วก็ เบตาไซซีน (Betacycin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนสำคัญสำหรับการช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย แม้กระนั้นจะเด่นที่สุดเป็นช่วยลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็งที่ต่อมลูกหมาก รองลงมาเป็นโรคมะเร็งปอด รวมทั้งโรคมะเร็งที่กระเพาะ
ยิ่งกว่านั้น ยังมีคุณประโยชน์เรื่องผิวพรรณ ป้องกันไม่ให้มีสิวและก็ทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้อีกด้วย ผักและก็ผลไม้ที่อยู่ในกรุ๊ปสีแดงดังเช่นว่า มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี่ บีทรูท เชอรี่ แตงโม เกรพฟรุตสีชมพู ฝรั่งสีชมพู รวมทั้งกระเจี้ยบแดง

ผักผลไม้สีเหลืองรวมทั้งส้ม
ผักรวมทั้งผลไม้ที่สีเขียวอ่อนแล้วก็สีเหลืองจะมีสารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) อยู่มากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ช่วยคุ้มครองรวมทั้งชะลอความเสื่อมโทรมของหน้าจอประสาทตาในคนแก่ รวมทั้งมีส่วนช่วยในการพัฒนา การมองมองเห็นในเด็กตัวเล็กๆได้อีกด้วย
สำหรับผักรวมทั้งผลไม้ที่มีสีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล,ไขมันในเส้นโลหิต ช่วยทำให้ผิวพรรณแจ่มใส รักษาความสดชื่นให้ผิว ลดความเสื่อมถอยของเซลล์ภายในร่างกาย ช่วยสนับสนุนและก็สร้างภูมิต้านทาน
ซึ่งผักแล้วก็ผลไม้ที่อยู่ในกรุ๊ปสีเหลืองแล้วก็ส้มอาทิเช่น ส้ม แครอท มะละกอ มะนาว สับปะรด ฟักทอง มัน ขนุน เสาวรส แล้วก็ ข้าวโพด
ผักผลไม้ที่มีสีม่วงแล้วก็ม่วงอมสีน้ำเงิน
สีสันผิดตากลุ่มนี้มาจากสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีคุณลักษณะช่วยทำลายสารที่นำไปสู่โรคมะเร็ง ช่วยกระตุ้นหลักการทำงานของเซลล์ต่างๆชะลอความเสื่อมถอย ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยยั้งเชื้ออีโคไลที่ก่อให้เกิดอาการของกินเป็นพิษได้ นอกเหนือจากนั้นยังช่วยทำนุบำรุงเส้นผมให้เงาสวยอีกด้วย
ขึ้นรถสีม่วงนี้จะมักพบใน มะเขือสีม่วง ลูกกางล็คเบอปรี่ บลูเบอปรี่ ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีที่มีสีม่วง มันสีม่วง แล้วก็หอมแดง
ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนกระทั่งน้ำตาลอ่อน
จะเป็นผักและก็ผลไม้ที่มีสารอาหารที่เรียกว่า แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกรุ๊ปฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกเหนือจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่มี กรดไซแนปตำหนิก (Synaptic acid) และก็ อัลลิสิน (Allicin) ขึ้นรถกลุ่มนี้มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยปกป้องโรคความดันเลือดแล้วก็โรคเส้นเลือดหัวใจได้
ผักรวมทั้งผลไม้ที่มีสีขาวจนกระทั่งน้ำตาลอ่อนดังเช่น ขิง ข่า กระเทียม กุยช่าย ขึ้นช่าย เซเลอปรี่ เห็ด ลูกเดือย หัวผักกาด ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก และก็งาขาว ส่วนผลไม้ก็ได้แก่ กล้วย สาลี่ พุทรา ลูกลางสาด ทดลองกอง ลิ้นย่าง ละลอด แห้ว ฯลฯ


จัดทำโดย Pussy888
Posted : เมื่อ 10 สิงหาคม 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com