LEVEL 8 l EXP 1,188
5 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการบริจาคเงินช่วยเด็กของ Unicef
จากสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำในสังคมที่ยังมีอยู่มากในปัจจุบัน ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ยังขาดการได้รับโอกาสดี ๆ หรือไม่มีแม้กระทั่งปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษา จึงทำให้มีอีกหลายโครงการที่ไม่แสวงหาผลกำไรต่างร่วมกันรณรงค์ในเรื่องของการบริจาคเงินช่วยเด็กยากไร้และขาดโอกาส ยูนิเซฟคือหนึ่งในองค์กรสาธารณะกุศลของกระทรวงการคลัง เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ทั้งนี้เพื่อจุดมุ่งหมายในการมอบโอกาสและชีวิตใหม่ให้แก่เด็กยากไร้ทุกคน

5 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการบริจาคเงินช่วยเด็กของ Unicef ที่ใคร ๆ หลายคนสงสัย วันนี้เรามีคำตอบ :-Q : ในฐานะผู้ที่สนใจ สามารถเลือกบริจาคเงินช่วยเด็กให้แก่โครงการใดโครงการหนึ่ง หรือประเทศใดประเทศหนึ่งได้หรือไม่?
A : สำหรับการบริจาคเงินเข้าองค์กร เงินบริจาคจะถูกนำไปรวมไปกับกองทุนส่วนกลางของยูนิเซฟ จากนั้นจะถูกลำดับจัดสรรไปใช้กับโครงการต่าง ๆ เรียงลำดับตามความเร่งด่วนฉุกเฉิน อย่างเช่น สถานการณ์โรคระบาด ภัยพิบัติ ไฟป่า หรืออื่น ๆ สำหรับในกรณีเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กนั้นทางโครงการขอยืนยันว่าทุกบาททุกสตางค์จะถูกนำไปบริหารในส่วนที่มีความจำเป็นมากที่สุดมาเป็นอันดับแรก ภายใต้การควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ภายใต้งบประมาณให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

Q : อยากทราบระบบจัดการเงินบริจาคภายในองค์กร
A : เป็นที่ทราบกันดีว่ายูนิเซฟเองเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ภายในมีการตรวจสอบและมาตรการคุมเข้มหลายขั้นตอน เพื่อให้มั่นใจว่าการบริจาคเงินช่วยเด็กของคุณทุกคนจะถูกนำไปใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม มีผู้ตรวจสอบบัญชีทั้งจากภายในและภายนอก ดำเนินการอย่างละเอียดและทำอย่างสม่ำเสมอ สำหรับในฐานะผู้บริจาคแล้วนั้นทางยูนิเซฟจะมีการทำรายงานชี้แจงเรื่องการใช้เงินบริจาคให้ผู้บริจาคหรือประชาชนทั่วไปได้รับทราบเป็นระยะ ๆ เพื่อแสดงเจตนาบริสุทธิ์ และยืนยันว่าเราคือองค์กรที่ทำงานภายใต้ความโปร่งใสอย่างแท้จริง

Q : หากไม่บริจาคเงินช่วยเด็ก สามารถเลือกบริจาคเป็นสิ่งของได้หรือไม่
A : อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่ผู้บริจาคหลายท่านสงสัย หากไม่บริจาคเป็นเงิน ปัจจุบันทางยูนิเซฟยังไม่มีนโยบายรับบริจาคเป็นสิ่งของ เนื่องจากในองค์กรมีแผนกที่รับผิดชอบเรื่องการจัดซื้อของใช้และจัดส่งเพื่อบริจาคให้แก่ภายนอกอยู่แล้ว เพื่อให้ข้าวของบริจาคถูกนำส่งไปยังพื้นที่ที่ถูกต้อง เหมาะสม และเป็นที่ต้องการ ภายใต้งบประมาณที่คุ้มค่ามากที่สุด

Q : ทำไมจึงต้องมีการบริจาคเงินช่วยเด็กต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน
A : ต้องขอชี้แจงก่อนว่าการบริจาคเงินไปกับเรานั้นเป็นการกระทำด้วยความสมัครใจ มิใช่การบังคับหรือขู่เข็ญแต่อย่างใด แต่ที่มีตัวเลือกการบริจาคเป็น 6 เดือนนั้นก็เพื่อเงินทุนที่มั่นคงต่อเนื่อง เรียกได้ว่าเงินกองทุนนั้นจะต้องยั่งยืนมากพอที่จะสามารถนำมาใช้ในโครงการช่วยเหลือเด็ก เพื่อให้เด็กทุกคนได้รับโอกาสอย่างเท่าเทียมและเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Q : สามารถบริจาคเงินช่วยเด็กผ่านช่องทางไหนได้บ้าง
A : ผู้ที่สนใจสามารถบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคาร หรือถ้าหากไม่สะดวกสามารถบริจาคผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ : unicef.or.th/th/donate
Posted : เมื่อ 27 พฤษภาคม 2020 ในห้อง : สยาม
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com