LEVEL 6 l EXP 504
หมดปัญหาเห็บหมัดของน้องหมา-แมวด้วยยาหยดเห็บหมัด ปลอดภัย ใช้งานง่าย
ปัญหาเห็บหมัดของน้องหมา-แมวคงเป็นปัญหาที่เจ้าของหลายๆ ท่านมีความกังวลอย่างมาก เพราะหากเกิดเป็นหมาแมวแล้วเรื่องหนึ่งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยากก็คงจะเป็นเรื่องเห็บมัด ยิ่งสำหรับบ้านไหนที่ชอบปล่อยน้องๆ ไปวิ่งเล่นนอกบ้านแล้ว เห็บหมัดจะต้องถามหาและติดตัวกลับมากับตัวน้องๆ แน่นอน แต่ปัญหานี้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป เนื่องจากสมัยนี้การแพทย์ได้พัฒนาไปไกลมาก ซึ่งหมายความว่าในวงการสัตวแพทย์ก็ได้มีการผลิตและวิจัยยาหยดเห็บหมัดสำหรับป้องกันและฆ่าเห็บหมัดเหล่านี้ออกมา ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าวิธีรักษาปัญหาเห็บหมัดให้สัตว์เหล่านี้ต้องทำอย่างไรและการใช้ยาหยดเห็บหมัดได้ผลจริงหรือ


ขอบคุณภาพจาก Thonglorpet.com

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเห็บหมัดคืออะไร เป็นอันตรายมากน้อยเพียงใด?

เห็บคืออะไร?
อากาศในประเทศเรานั้นเหมาะกับเป็นที่อยู่อาศัยของเห็บหมัดมากๆ เนื่องจากปรสิตพวกนี้จะชอบอากาศที่ร้อนชื้น โดยเห็บจะชอบขึ้นไปผสมพันธุ์บนตัวสุนัข ซึ่งเห็บเพศเมียที่กำลังท้องอยู่เมื่อขึ้นไปเกาะตามสุนัขแล้วจะทำการดูดเลือดจนพอใจ หลังจากนั้นจึงค่อยไปวางไข่บนพื้น อธิบายง่ายๆ ว่าเวลาเห็บขึ้นไปอยู่บนตัวสุนัขแล้ว ก็ไปทำการดูดเลือดน้องหมาของเรานี่แหละ

หมัดคืออะไร?
หมัดนั้นคือปรสิตที่ต้องอาศัยอยู่บนตัวสัตว์ตลอดชีวิต ถ้าออกจากตัวสัตว์เมื่อไหร่แล้วล่ะก็หมัดพวกนี้ก็จะเสียชีวิตทันที ซึ่งหมัดเริ่มจากเห็บที่เดินตามพื้นดินหลังจากนั้นหากน้องหมา-แมวของเราเดินผ่านก็จะทำการกระโดดขึ้นไปบนตัวของสัตว์เลี้ยงของเรา เมื่อดูดเลือดจนพอใจแล้วก็จะมีการผสมพันธุ์จากเห็บให้เป็นหมัดอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้เป็นเปลี่ยนแปลงจากเห็บไปเป็นหมัดนั่นเอง

ซึ่งปัญหาที่ตามมาหากให้เห็บไปอยู่บนตัวสัตว์เลี้ยงของเราเป็นเวลานานก็คือเห็บพวกนี้สามารถนำโรคพยาธิเม็ดเลือดมาสู่น้องๆ ได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเลือดจาง โรคตับ และ โรคไตในที่สุด ในขณะที่หมัดจะทำให้เกิดโรคพยาธิตัวตืดเม็ดแตงกวา พยาธิในเม็ดเลือด ภูมิแพ้ผิวหนัง และ โลหิตจาง

วิธีป้องกัน
วิธีป้องกันนั้นทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่มีราคาไม่แพงและทำได้ง่ายก็คือการใช้ยาหยดเห็บหมัด แต่การใช้ยาหยดเห็บหมัดนั้นจะได้ผลดีกับน้องหมา-แมวที่ยังมีเห็บหมัดไม่เยอะ โดยขั้นตอนการใช้ก็คือการหยดลงไปบริเวณหลังของสัตว์เลี้ยงของเรา แค่นี้ก็จะไม่ทำให้เห็บหมัดมากวนใจน้องหมา-แมวอีกต่อไป หรือหากน้องหมา-แมวมีเห็บหมัดเยอะจริงๆ ก็แนะนำว่าควรใช้เป็นสเปรย์แบบฉีดก็จะทำให้เห็นผลได้ดี หรือจะรับประทานยาแบบรายเดือนก็สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ชัดเพื่อการรักษาที่ถูกต้องอีกที


ปัญหาเห็บหมัดอาจจะเป็นปัญหาที่หลายๆ คนมองข้ามเพราะคิดว่ายังไงเห็บหมัดก็ต้องเป็นของคู่กับน้องหมา-แมวอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นการกำจัดเห็บหมัดเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากเห็บหมัดนี้อาจก่อให้เกิดโรคที่รุนแรงในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นเจ้าของก็ควรจะกำจัดปัญหาเห็บหมัดนี้ไม่ให้กวนใจน้องหมา-แมวและเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องๆ โดยวิธีรักษาและป้องกันก็ทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาหยดเห็บหมัด การฉีดสเปรย์ หรือการทานยาแบบรายเดือน
Posted : เมื่อ 25 มีนาคม 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com