LEVEL 14 l EXP 3,734
ยา ต้องห้ามนำเข้าเมื่อทัวร์ญี่ปุ่น
เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอาจจะต้องไปเจอกับสภาพอากาศเดี๋ยวหนาวเดี๋ยว

ร้อน อุณหภูมิขึ้นๆลงๆเพราะด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน ร่างกายของเราแต่ละคนอาจปรับสภาพร่างกายไม่ทัน เช่น เมื่อคุณเดินทางไปทัวร์ท่องเที่ยวญี่ปุ่น คุณคงพกสัมภาระเพื่อเตรียมพร้อมออกเดินทาง และสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่คุณต้องเตรียมไว้ คือ ยารักษาโรคต่างๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มียารักษาโรคอะไรบ้าง ที่เป็นยาต้องห้าม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ทาง อย.ห้ามนำยาเข้าประเทศญี่ปุ่นเด็ดขาด มียาอะไรบ้างนั้น วันนี้เราจะมาบอกให้คุณทราบกัน

รายชื่อ 11 ยาต้องห้ามเด็ดขาด คือ ยาเสพติดให้โทษ จัดอยู่ในหมวดยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง เช่น ซูโดอีเฟดรีน (Pseudoephedrine) มีรายการ ดังนี้


TYLENOL COLD

NYQUIL

NYQUIL LIQUICAPS

ACTIFED

SUDAFED

ADVIL COLD & SINUS

DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”

DRISTAN SINUS

DRIXORAL SINUS

VICKS INHALER


LOMOTIL (จัดอยู่ประเภทยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 3 ใช้บรรเทาอาการท้องเสีย คือ Atropine และ Diphenoxylate)

*อ้างอิงรายชื่อยาจากเว็บไซต์สถานกงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำนครซีแอทเทิล


ประเภทของยา 11 รายการนี้ เป็นกลุ่มยาในหมวดยาบรรเทาอาการหวัด ทีมีซูโดอีเฟดรีน เป็นส่วนผสมและยาแก้ท้องเสีย ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ไม่ว่าคุณจะนำเข้าเพื่อการรักษาตัว หรือใช้ทางการแพทย์ที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นไม่สามารถให้นำเข้าไปในประเทศได้ จากการตรวจสอบจากสำนักงานกรรมการอาหารและยา พบว่ายาแก้ปวดชนิดนั้นเป็นยาต้องห้ามภายใต้กฎหมายรัฐบาลของญี่ปุ่น

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่น หากมีความจำเป็นต้องนำยาพกติดตัวใช้เฉพาะเดินทางจริงๆ จะต้องนำใบรับรองแพทย์ติดตัวไปด้วย ห้ามแกะแผงบรรจุยาที่มีชื่อยาบรรจุไว้ ปริมาณที่ใช้ไม่ควรเกิน 30 วัน (ในการรักษา) กรณีที่ต้อใช้เกิน 30 วัน  หรือเป็นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติดให้โทษ ต้องมีมาตรการควบคุมเป็นกรณีพิเศษ เช่น ยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของ เฟนทานิล (Fentanyl) และ เพทิดีน (Pethidine) เป็นต้นนั้น จำเป็นต้องขออนุญาตจากทางรัฐบาลญี่ปุ่นก่อนเดินทางไปกับทัวร์ท่องเที่ยวญี่ปุ่นทุกครั้ง

จึงอยากขอแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางทัวร์ญี่ปุ่นทราบ ถ้าหากคุณอยากเดินทางโดยไม่ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวเนื่องจากนำยาแก้ปวดประเภทต้องห้ามเหล่านี้เข้าไป ก่อนไปนักท่องเที่ยวก็ควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจก่อน และควรปฎิบัติตามกฎให้ถูกต้องอย่างเคร่งครัดด้วยจะได้ไม่ทำผิดกฎหมาย
Posted : เมื่อ 17 มีนาคม 2020 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com