LEVEL 5 l EXP 413
ไขข้อสงสัย Digital Marketing คืออะไร?
ในยุคปัจจุบันที่โลกออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพร้อมกับมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินคำว่า ‘Digital Marketing’ หรือการตลาดออนไลน์ ซึ่งการทำตลาดออนไลน์นั้นไม่ใช่แค่การโพสต์ขายสินค้า หรือยิงโฆษณาเฟซบุ๊ค แต่มีอะไรที่ลึกไปกว่านั้น วันนี้เราจึงพาทุกคนมาทำความรู้จักและเข้าใจให้มากขึ้นว่า Digital Marketing คืออะไร?Digital Marketing คืออะไร?

Digital Marketing คือการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งบนระบบดิจิทัลหรือบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งหลักการของการตลาดรูปแบบนี้คือการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้ามากขึ้น โดยการทำการตลาดออนไลน์นั้นจะโปรโมทแคมเปญหรือทำโฆษณาออนไลน์ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือทีวีที่รับชมผ่านอินเทอร์เน็ต โดยใช้ Online channel เป็นช่องทางในการส่งข้อมูล ซึ่งเครื่องมือออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้นั้น คือ Social Media Platform และ Internet Advertising อื่นๆ เช่น การโฆษณาผ่าน Google Ads, Mobile Ads, SEM, Video Ads, Pop up Ads หรือ Banner Ads เป็นต้น

Digital Marketing ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

หลังจากที่เรารู้กันไปแล้วว่า Digital Marketing คืออะไร ขั้นต่อไปเราจะมาทำความรู้จักกันว่าการทำการตลาดออนไลน์ต้องประกอบด้วยอะไรบ้างซึ่งมี ดังนี้

1. Own Media คือแพลตฟอร์มสื่อของคุณเอง หรือเว็บไซต์ที่มีการสร้างขึ้นเพื่อบรรจุเนื้อหา สินค้า และหน้าร้านออนไลน์
2. Social Media เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในการทำการตลาดออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, Line, Youtube หรือ Linkedin
3. Earn Media คือการที่เนื้อหาของคุณได้รับการเผยแพร่ โดยอาจเป็นการบอกต่อ ส่งต่อ หรือแชร์ต่อให้ผู้อื่น
4. Paid Media คือการซื้อสื่อ เช่น ซื้อพื้นที่โฆษณาบนเว็บไซต์หรือแฟนเพจที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและมีคนติดตามเป็นจำนวนมาก
5. SEO หรือ Search Engine Optimization คือการปรับแต่งเว็บไซต์และเนื้อหาให้เข้าเงื่อนไขที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้นๆ บน Google
6. List Building เป็นการสร้างฐานข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย โดยเงื่อนไขการเก็บรายชื่อที่นิยมที่สุด คือ ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่
7. Re-Marketing คือการทำการตลาดเพื่อเป็นการย้ำความสนใจไปยังกลุ่มเป้าหมายที่อาจเคยเป็นลูกค้าของคุณมาก่อน หรือเคยมี Action ใดๆ บนเว็บไซต์ของคุณ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงรายละเอียดคร่าวๆ ให้คุณรู้ว่า Digital Marketing คืออะไรเท่านั้น ซึ่งนอกจากยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้นแล้ว การทำการตลาดรูปแบบนี้ยังสามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าใจถึงเอกลักษณ์และมีประสบการณ์ที่ดีต่อแบรนด์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทำการตลาดออนไลน์จะมีประโยชน์หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณมีวัตถุประสงค์อะไร โดยสิ่งที่คุณต้องทำต่อไปคือการวางกลยุทธ์ โดยแผนที่ดีจะต้องสอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด
Posted : เมื่อ 27 ธันวาคม 2019 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com