LEVEL 2 l EXP 71
เริ่มต้นทำ Digital Marketing
ตอนนี้การทำโฆษณาช่องทางไหน ก็แรงไม่สู้การทำโฆษณา Digital Marketing แต่เนื่องจากมีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา Facebook โฆษณา Ig และช่องทางอื่นๆอีกมากมาย แต่เราจะเลือกการทำโฆษณาสินค้าแบบไหน โดยจะแบ่งออกเป็น ขั้นรุก ขั้นรับ และขั้นปฏิสัมพันธ์

1.ขั้นรุก หรือขั้นตอนการสร้างความรู้จัก เป็นขั้นแรกสุดของการทำ Digital Marketing โดยเริ่มจากการทำโฆษณาไปหากลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่รู้จัก หรือยังไม่สนใจสินค้าของเรา เพื่อให้เกิดการรับรู้ และสนใจอยากซื้อสินค้า ซึ่งในขั้นนี้กลยุทธ์ที่นิยมใช้จะเป็น

Content Marketing เป็นบทความที่นำเสนอเนื้อหาที่ลูกค้าสนใจ และก่อให้เกิดการรับรู้ในตัวแบรนด์

Social Media Marketing เป็นการเลือกช่องทางการทำโฆษณาผ่านทาง Facebook, Instagram, Twitter หรือ Youtube ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า และเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่ายขึ้น

Pay Per Click (PPC) Advertising ไม่ว่าจะเป็น Google AdWords, Display Ads หรือ Facebook เป็นต้น

2.ขั้นรับ เป็นขั้นตอนต่อมาที่ลูกค้ารู้จักสินค้าแล้วในระดับหนึ่ง แต่ต้องการค้นหาข้อมูลเพื่อเรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติม และนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งในตลาดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เราจึงต้องตั้งรับโดยการเสนอข้อมูลที่เป็นข้อดีของสินค้า และเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าด้วย ในขั้นนี้กลยุทธ์ที่นิยมใช้จะเป็น

Search Engine Optimization (SEO) ทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆ ของการค้นหาใน Google เพื่อให้ลูกค้าเจอเราได้ง่ายขึ้น

Content Marketing คอนเทนต์ในส่วนนี้จะเป็นการสร้างเนื้อหาเชิงลึก โดยการเลือกหัวข้อที่คิดว่าลูกค้าจะนำมา Search หาข้อมูลใน Google เพื่อเป็นการตั้งรับนั่นเองค่ะ

Landing Page เป็นหน้าที่สร้างขึ้นมาเพื่อแจ้งข้อมูลข่าวสาร หรือเพื่อการซื้อขาย เป็นต้น

Predictive Analytics ช่วยเจาะพฤติกรรมของลูกค้าว่าเข้ามาดูแล้วกี่ครั้ง มีเหตุผลอะไรที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ แล้วจึงนำมาวิเคราะห์เพื่อปรับกลยุทธ์ให้ตอบสนองต่อสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้

นำเสนอข้อดีของแบรนด์ และสร้าง Promotion เพื่อนำมาสู้กับคู่แข่ง

3.ขั้นปฏิสัมพันธ์ เป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะเน้นไปที่การเข้าถึงลูกค้าโดยตรง เราจึงมีหน้าที่ในการบอกข้อมูลเพิ่มเติมให้กับลูกค้าผ่านทาง LINE@ หรือ Messenger เป็นต้น ส่วนกลยุทธ์ที่นิยมใช้จะเป็น

Freemium เป็นการเสนอสินค้าและบริการทดลองให้แก่ลูกค้าในช่วงเวลาหนึ่ง เช่น ส่งฟรีภายในเดือนนี้ หรือทดลองใช้หนึ่งเดือนแล้วจึงค่อยสมัครสมาชิก เป็นต้น

Remarketing เป็นการดึงความสนใจเพื่อย้ำให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของเรา

Email Marketing ใช้สำหรับติดตามลูกค้า เช่น ในกรณีที่ต้องการย้ำว่ามีสินค้าที่กดเลือกไว้แต่ยังไม่ได้ซ้ืออยู่ในตระกร้า เป็นต้น

การที่เราแบ่งขั้นตอนออกมาเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ พร้อมกลยุทธ์ที่ควรใช้แบบนี้ จะช่วยให้เราสามารถทำ Digital Marketing ออกมาได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ

ที่มา : https://finesdaymarketing.com
Posted : เมื่อ 20 ธันวาคม 2019 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com