LEVEL 7 l EXP 866
3 อันดับสารอันตรายในครีมรักษาฝ้า! เช็คก่อนซื้อถ้าไม่อยากหน้าพัง


ครีมรักษาฝ้า นับว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการรักษาปัญหาผิวหน้าเป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำ แต่! รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าหรือครีมหน้าขาวที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดนั้นอาจไม่ปลอดภัยเสมอไป เพราะอาจมีส่วนประกอบของสารต้องห้ามที่ใช้แล้วอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าต่างๆ ที่ร้ายแรงตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นฝ้าลึก มีรอยแดงหรือรอยดำบนใบหน้า ผิวหนังอักเสบ ผิวหน้าบาง ติดเชื้อง่าย และอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้มลภาวะและสารพิษต่างๆ ซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งสารต้องห้ามต่างๆ ต่อไปนี้ นับว่าเป็นสารอันดับต้นๆ ที่พบในครีมรักษาฝ้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ส่วนจะมีสารอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!

1. สารไฮโดรควิโนน

สารไฮโดรควิโนนจัดว่าเป็นสารต้องห้ามอันดับต้นๆ ที่พบในครีมรักษาฝ้าเถื่อน เนื่องจากสารดังกล่าวออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสี ทำให้ฝ้าจางลงและผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ครีมหน้าขาวที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะมีส่วนประกอบของสารไฮโดรควิโนนในปริมาณมากกว่าที่แพทย์กำหนด ซึ่งเมื่อผู้บริโภคใช้แล้วจะสังเกตเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นแบบรวดเร็วทันใจ แต่เมื่อใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะทำให้ผิวหน้ากลายเป็นด่างขาว มีอาการแสบร้อน เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง และผิวหน้าดำคล้ำจนกลายเป็นฝ้าฝังลึกแบบถาวรที่ไม่สามารถรักษาได้

2. สารสเตียรอยด์
สเตียรอยด์เป็นสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารเคมีสื่อกลางที่ใช้ในกระบวนการสร้างเม็ดสี ทำให้ปริมาณเม็ดสีหรือเมลานินลดลง ส่งผลให้ผิวหน้าขาวขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ครีมรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ในความเข้มข้นสูง หรือใช้ผิดวิธีจะทำให้เกิดผลข้างเคียงทั้งภายในและภายนอกร่างกายตามมามากมาย เช่น ผดผื่นขึ้นง่าย ผิวหน้าบาง ภูมิคุ้มกันโรคต่ำ และมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

3. สารปรอท
สารปรอทมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียจึงช่วยป้องกันสิวได้ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ฝ้า กระ แลดูจางลง และผิวกระจ่างใสขึ้น อย่างไรก็ตาม ปรอทถูกกำหนดเป็นสารห้ามใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพราะการใช้ครีมรักษาฝ้าที่มีสารปรอทเป็นส่วนประกอบจะทำให้เกิดอาการแพ้ มีผดผื่นแดงขึ้นตามใบหน้า ผิวหน้าบางลง รวมทั้งอาจทำให้ผิวหน้าดำและเกิดฝ้าถาวรได้ นอกจากนี้ สารดังกล่าวอาจซึมเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงอย่างทางเดินปัสสาวะอักเสบ และภาวะโลหิตจางได้

ทั้งหมดนี้ เป็นสารต้องห้ามอันดับต้นๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในครีมรักษาฝ้า ซึ่งนอกจากสารดังกล่าวแล้วผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าที่มีส่วนประกอบของสารตะกั่วและพาราเบนด้วย โดยควรอ่านฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ให้รอบคอบ ว่าได้รับการขึ้นทะเบียน และผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือไม่ เพื่อป้องกันผิวหน้าจากอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว
Posted : เมื่อ 13 ธันวาคม 2019 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com