LEVEL 6 l EXP 504
วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำนม เพื่อทรงสวยเป็นธรรมชาติ
การศัลยกรรมเสริมหน้าอกหรือผ่าตัดทำนมเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่สาวไทยยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจแล้ว ยังช่วยเสริมทรวดทรง ทำให้สวมใส่เสื้อผ้าได้สวยและหลากหลายแบบมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ นอกจากการเลือกคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐานแล้ว การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นอาการติดเชื้อ เลือดออก หรือผลข้างเคียงอื่นๆ วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลตัวเองหลังทำนมมาฝากเพื่อนๆ กัน ส่วนจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย


1. ทานอาหารย่อยง่าย

หลังผ่าตัดทำนมควรเลือกทานอาหารที่ย่อยได้ง่ายหรืออาหารอ่อนที่ผ่านการปรุงให้มีลักษณะอ่อนนิ่ม สามารถเคี้ยวหรือกลืนได้ง่าย อย่าง โจ๊ก ข้าวต้ม แกงจืดวุ้นเส้น หรือซุปมะกะโรนี เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มในช่วงสัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น นอกจากนี้ ควรกินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ในปริมาณที่เพียงพอเพื่อช่วยซ่อมแซมร่างกาย และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

2. อย่าให้แผลโดนน้ำ

ในช่วง 5-7 วันแรกหลังจากการผ่าตัดทำนม หรือจนกว่าจะถึงวันที่แพทย์นัดตัดไหม ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ เพราะจะทำให้แผลอักแสบ หายช้า และอาจติดเชื้อได้ โดยควรเช็ดตัวเพื่อทำความสะอาดร่างกายแทนการอาบน้ำ ทั้งนี้ หลังจากไปพบแพทย์เพื่อถอดสายเดรนและปิดพลาสเตอร์กันน้ำแล้วสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ไม่ควรแช่ตัวลงในอ่างอาบน้ำ เพราะอาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้

3. นอนหงาย

หลังผ่าตัดทำนมในช่วงสัปดาห์แรกควรนอนหงายและหลีกเลี่ยงการนอนตะแคงข้างหรือท่านอนที่ก่อให้เกิดแรงกดต่อหน้าอกโดยตรง โดยควรนอนหนุนหมอนสูง ให้ลำตัวส่วนบนสูงประมาณ 30-45 องศา ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมได้

4. สวมสปอร์ตบรา

สาวๆ ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดทำนมควรสวมสปอร์ตบราแทนบราที่มีโครงในช่วง 6 สัปดาห์แรก โดยจะช่วยลดการเกิดแผลกดทับทำให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ สปอร์ตบรายังช่วยพยุงซิลิโคนไม่ให้อยู่สูงหรือต่ำเกินไป ทำให้หน้าอกเป็นทรงสวยได้รูปมากขึ้น

นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว สาวๆ ที่เพิ่งไปทำนมมาควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และไปพบแพทย์ตามกำหนดทุกครั้ง รวมไปถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การยกของหนัก การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้แผลหายช้าลง รวมทั้งควรงดการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกในช่วง 2 สัปดาห์แรกด้วย ทั้งนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือการทาครีมลดรอยแผลเป็น และหมั่นทาครีมบำรุงผิวอยู่เสมอเพื่อให้แผลเป็นดูจางลง
Posted : เมื่อ 9 ธันวาคม 2019 ในห้อง : สยาม
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com