LEVEL 5 l EXP 484
คู่มือ 3 วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด อยากหน้าใสต้องอ่าน!


‘ฝ้า’ ปัญหาผิวหน้ากวนใจสาวๆ ที่บอกเลยว่าหากเป็นแล้วโอกาสที่จะรักษาให้หายสนิทนั้นยากมาก แต่หากรักษาอย่างถูกวิธีก็สามารถช่วยให้ผิวกลับมาสู่สภาพปกติได้อย่างใกล้เคียงมากที่สุดได้ ซึ่งปกติแล้วการรักษาฝ้านั้นจะใช้หลายวิธีควบคู่กันไป โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาเหตุของฝ้าพร้อม 3 วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด ที่จะช่วยฟื้นคืนความมั่นใจและผิวหน้าสวยใส ไร้จุดด่างดำ ฝ้า และกระให้สาวๆ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลย

สาเหตุของการเกิดฝ้า

ฝ้าเป็นปัญหาผิวพรรณที่เกิดจากการผลิตเม็ดสีหรือเมลานินที่มากเกินไปบางบริเวณของผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่โดนแดด เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม เหนือริมฝีปาก และคาง ทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเป็นรอยสีน้ำตาลเข้มหรือเทา โดยสาเหตุที่ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดสีมากเกินไปนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น สีผิวของแต่ละคน โรคบางชนิด กรรมพันธุ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์ และการเผชิญแสงแดดในชีวิตประจำวัน

3 วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาฝ้าที่เกิดจากการตั้งครรภ์หรือการรับประทานยาคุมกำเนิด ฝ้าและจุดด่างดำอาจค่อยๆ จางหายไปเองได้เมื่อคลอดบุตรหรือหยุดรับประทานยาฮอร์โมน ทั้งนี้ วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดและมีประสิทธิภาพจะใช้หลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

- การรักษาด้วยยาและผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง เป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลดีกับฝ้าตื้นมากกว่าฝ้าลึก แต่อาจเห็นผลช้ากว่าวิธีอื่นๆ โดยยาที่ใช้มักจะอยู่ในรูปแบบของครีมที่มีสารฟอกสีเป็นส่วนประกอบ เช่น เช่น ยาทากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์, กรดอะซีลาอิก, ไฮโดรควิโนน, กรดโคจิก, กรดไกลโคลิก และคอร์ติโคสเตียรอยด์ โดยฝ้าจะจางลงภายใน 1-2 เดือน และจะเห็นผลการรักษาได้ชัดหลังจากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 6 เดือน
- การรักษาด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีการรักษาที่ใช้เวลาค่อนข้างเร็วกว่าการทาครีม โดยเลเซอร์จะช่วยปรับสภาพและจัดการกับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้เป็นเพียงแค่การรักษาที่ปลายเหตุเท่านั้น โดยไม่ได้ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่เป็นต้นเหตุ แพทย์จึงไม่เลือกวิธีนี้เป็นทางแรกของการรักษาฝ้า
- การลอกผิวด้วยสารเคมี เป็นหนึ่งในวิธีรักษาฝ้าให้หายขาดที่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยแพทย์จะใช้สารที่มีความเป็นกรดอย่างกรดไกลโคลิก หรือกรดซาลิซิลิก เร่งผิวให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอก โดยจะช่วยให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็น 3 วิธีรักษาฝ้าให้หายขาดที่จะช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอและรอยฝ้า กระ หรือจุดด่างดำดูจางลง อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไปก็คือการเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดด และการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตทั้งยูวีเอและยูวีบี อาจกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีมากขึ้นจนทำให้เกิดฝ้าได้
Posted : เมื่อ 6 ธันวาคม 2019 ในห้อง : สยาม
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com