LEVEL 11 l EXP 2,181
เทคนิคในการเลี้ยงเด็กง่าย ๆ ให้เด็กฉลาดขึ้น


การที่จะทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้มีด้วยกันหลายเหตุหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม การเลี้ยงดู สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญกับเด็กมากต่อพัฒนาการของเด็ก ๆ ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะการเลี้ยงดูแลเอาใจใส่การให้ความรักความเข้าใจมันเป็นสิ่งที่สำคัญกับเด็กอย่างมากทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ดังนั้นถ้าอยากให้เด็กฉลาดต้องดูแลเขาให้ถูกวิธีจะมีวิธีไหนบ้างนั้นมาดูกันค่ะ

เทคนิคในการเลี้ยงเด็กง่าย ๆ ให้เด็กฉลาดขึ้น

1.ค้นหาแรงจูงใจของลูก ช่วยให้ลูก ๆ ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาด้วยการให้ลองทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย ต้นกำเนิดของแรงจูงใจนั้นเกี่ยวพันกับอารมณ์ ความสนใจในกิจกรรมจะช่วยกระตุ้นให้ลูกพัฒนาทักษะด้านสังคม อารมณ์ และแม้กระทั่งสติปัญญาได้

2.ส่งเสริมให้ฉลาดไปพร้อมกับอารมณ์ดี เด็กทุกคนมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่พ่อแม่นั้นย่อมรู้จักลูกของตัวเองดีพอที่จะเข้าใจว่าลูกนั้นมีการแสดงออกทางอารมณ์อย่างไร ดังนั้นการส่งเสริมเพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูกควรจะควบคู่ไปกับพัฒนาทางด้านอารมณ์ที่ไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ด้วย

3.สอนลูกให้รู้จักกับความล้มเหลว และแสดงอารมณ์ที่เหมาะสม คนเก่ง คนฉลาด ก่อนที่จะประสบความสำเร็จบางคนอาจจะเคยล้มเหลวมาก่อน ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะสอนให้เห็นถึงความผิดพลาดและวิธีที่สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข เด็กที่มีความเก่งในการทำความเข้าใจกับอารมณ์จะสามารถตระหนักถึงสิ่งนี้ได้ แต่เด็ก ๆ ที่มีสติปัญญาที่มากบางคนอาจจะเห็นความล้มเหลวเป็นสิ่งที่น่ากลัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความล้มเหลว สอนวิธีจัดการความล้มเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ พ่อแม่ควรทำงานร่วมกับลูก ๆ เพื่อสอนให้พวกเขาแสดงอารมณ์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมไม่ว่าพวกเขาจะอยู่อารมณ์แบบไหนก็ตาม เช่น ถ้าลูกรู้สึกโมโห พยายามสอนลูกให้ระบายความโกรธออกมาอย่างเหมาะสม หาวิธีให้ลูกเปิดใจระบายให้พ่อแม่ฟัง ไม่ควรให้เด็กระงับอารมณ์เก็บไว้ เพราะจะนำไปสู่ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ในชีวิตต่อจากนี้ได้

4.สร้างลักษณะเฉพาะตัวของตัวเอง เด็กจะไม่สามารถมีความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างเต็มที่หากว่าไม่ได้ถูกปลูกฝังนิสัยให้รู้จักเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือแม้กระทั่งใส่ใจความรู้สึกของตนเอง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องเลี้ยงลูกให้ฉลาดทางด้านสติปัญญาควบคู่ไปกับความฉลาดทางอารมณ์ด้วย

นอกจากการเลี้ยงด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นได้นั้นคือการให้เด็กได้ทานอาหารถูกหลักตามโภชนาการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายในแต่ละช่วงวัยต้องการ รวมไปถึงการออกกำลังกายด้วย ให้เด็กได้ใช้พลังในแต่ละวันให้เต็มที่ทั้งการวิ่ง การเล่น สิ่งเหล่านี้จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวเด็กนั้นเองค่ะ

#เด็กฉลาด
Posted : เมื่อ 22 สิงหาคม 2019 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com