LEVEL 10 l EXP 1,946
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบที่เราสามารถป้องกันได้


โรคหลอดเลือดสมองตีบจัดว่าเป็นโรคที่น่ากลัว เพราะมีอาการเฉียบพลันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้และอาจจะเปลี่ยนจากคนปกติให้กลายเป็นคนพิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ในชั่วพริบตา ดังนั้นเราควรที่จะมาทำความรู้จักโรคหลอดเลือดในสมองและหาสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้กันเพื่อหาวิธีรักษาและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดเป็นโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการมีไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือดด้านในหลอดเลือดสมอง หรือมีลิ่มเลือดขนาดเล็กที่ลิ้นหัวใจและผนังหัวใจหลุดลอยตามกระแสเลือดไปอุดตันหลอดเลือดในสมอง ซึ่งมักพบในผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจโต ลิ้นหัวใจตีบหรือรั่ว ผนังหัวใจรั่ว หรือเกิดจากการฉีกของผนังหลอดเลือดด้านในทำให้เส้นเลือดอุดตัน รวมถึงการแข็งตัวของเลือดที่เร็วเกินไป หรือเกล็ดเลือดมากเกินไปล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างมากที่จะทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบเร็วขึ้นมีทั้งปัจจัยเสี่ยงที่เราเลี่ยงได้และปัจจัยเสี่ยงที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เพราะฉะนั้นเราควรที่จะต้องรู้ถึงปัจจัยที่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้และเอาไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองค่ะ พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย

ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบที่เราสามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้

• ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงจึงมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนปกติ
• เบาหวาน เป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแข็งทั่วร่างกาย หากเกิดที่สมองจะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติ 2-3 เท่า
• ไขมันในเลือดสูง เป็นความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองเช่นเดียวกับโรคหลอดเลือดหัวใจ คือภาวะไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้กีดขวางการลำเลียงเลือด
• โรคหัวใจ เช่น โรคลิ้นหัวใจผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นสาเหตุของการเกิดลิ่มเลือด ถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันที่หลอดเลือดสมอง ก็จะทำให้สมองขาดเลือดได้
• การสูบบุหรี่ สารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ทำให้ปริมาณออกซิเจนลดลง และเป็นตัวทำลายผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดแข็งตัว พบว่าการสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียวเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองถึง 3.5%
• ยาคุมกำเนิด ในผู้หญิงที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูง
• โรคซิฟิลิส เป็นสาเหตุของหลอดเลือดอักเสบและหลอดเลือดแข็ง
• การขาดการออกกำลังกาย


ทั้งนี้ทั้งนั้นการป้องกันเป็นการรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด และควรป้องกันก่อนการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง คือ ต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ หรือขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น โรคหลอดเลือดสมองตีบนี้จัดว่าเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวอย่างยิ่ง เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่า ในวันนี้ที่เรายังดูแข็งแรง พูดคุย ทำกิจกรรมอะไรได้ตามปกติ แต่ในวันรุ่งขึ้นเราอาจกลายเป็นคนพิการจากการคุกคามของโรคหลอดเลือดสมองก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นแล้วควรที่จะต้องสนใจและดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ดีหากพบอาการผิดปกติควรรีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนเพราะโรคนี้ถ้ารู้เร็วและรักษาได้เร็วก็รอดจากการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้ค่ะ

#หลอดเลือดสมองตีบ
Posted : เมื่อ 7 สิงหาคม 2019 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com