LEVEL 11 l EXP 2,013
คล้ายสงสัย สร้างบ้านเอง vs บ้านจัดสรร เลือกแบบไหนดี
บ้านจัดสรร หรือ สร้างบ้านเอง แบบไหนดีกว่ากัน น่าจะเป็นคำถามแรกๆในใจของท่านที่กำลังเริ่มคิดที่จะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองใช่ไหมคะ เพราะใครๆ ก็อยากได้บ้านที่ดีและคุ้มค่าที่สุดอยู่แล้ว หากยังลังเลตัดสินใจไม่ได้วันนี้เรามาวิเคราะห์ปัจจัยที่จำเป็นต่อการตัดสินใจในระหว่าง ซื้อ หรือ สร้าง กันเลยค่ะงบประมาณการสร้างบ้าน - เป็นเรื่องแรกที่ต้องตัดสินใจสำหรับคนที่คิดจะมีบ้านกันเลยทีเดียวนะคะ แต่เราจะไม่สามารถฟันธงได้ว่าแบบใดมีราคาถูกหรือแพงมากกว่ากัน เพราะในกรณีที่สร้างบ้านเอง ราคาของบ้านจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ รวมถึงราคาที่ดินสำหรับปลูกสร้างด้วย เปรียบเทียบกันบ้านจัดสรรจะสามารถคุมงบประมาณได้ง่ายกว่าเพราะทางโครงการได้ตั้งราคาบ้านที่รวมทุกอย่างไว้เรียบร้อยแล้วอย่างชัดเจน ทำให้งบไม่บานปลายเหมือนการสร้างบ้านเอง

ความถูกใจ - ข้อนี้แน่นอนว่าสร้างบ้านเองย่อมถูกใจเจ้าของบ้านมากกว่าเพราะเป็นคนเลือกทำเล แบบบ้าน และวัสดุได้เองทั้งหมด สามารถสร้างบ้านตามแบบเก๋ๆได้ตามใจชอบ ซึ่งบ้านจัดสรรจะเป็นแบบบ้านเดียวมาตรฐานเหมือนกันหมด รวมถึงวัสดุตามที่โครงการกำหนด

ขั้นตอนการก่อสร้าง - ถ้าท่านตัดสินใจที่จะสร้างบ้านตามแบบเองเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญก็คือต้องมีเวลาในการดูแลขั้นตอนต่างๆในการก่อสร้างอย่างละเอียด รวมถึงต้องหมั่นไปตรวจดูแลการก่อสร้างอยู่เรื่อยๆ แต่หากเลือกที่จะซื้อบ้านจัดสรรในโครงการแล้วล่ะก็แต่รอวันเซ็นตรวจรับบ้านใหม่ของท่านเท่านั้นค่ะ

ความปลอดภัย - บ้านจัดสรรในโครงการส่วนมากมักจะมี รปภ. คอยตรวจดูแลทางเข้าหมู่บ้านหรือมีเวรยามระหว่างวันบางโครงการมีการติดตั้ง CCTV รอบหมู่บ้าน ส่วนการสร้างบ้านเองก็เป็นที่แน่นอนว่าเราต้องดูแลตัวเอง โดยอาจจะต้องทำกำแพงให้สูง หรือต้องหากล้องวงจรปิดมาติดค่ะ

การกู้ - โดยปกติหากคุณตัดสินใจซื้อบ้านจัดสรรใหม่ในโครงการต่างๆ ท่านอาจได้รับโปรโมชั่นที่ทางโครงการนั้นเข้าร่วมกับแบงก์ต่างๆ ซึ่งแตกต่างจากการสร้างบ้านเองที่ขาดโอกาสในส่วนนี้ไป

สรุปแล้วการสร้างบ้านเองก็จะได้บ้านที่ถูกใจกว่า ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับงบประมาณ ความต้องการในการใช้สอย งบอาจจะมีการบานปลายและต้องมีเวลาในการหมั่นมาตรวจดูแลการก่อสร้างอยู่เรื่อยๆ ส่วนซื้อบ้านจัดสรรจะเหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลา ตัดปัญหาในการหาสถาปนิกกับผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่อาจจะไม่ได้แบบบ้านอย่างที่ถูกใจค่ะแต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็สุดแล้วแต่ความชอบและเหตุผลส่วนตัวของแต่ละท่านนะคะ
Posted : เมื่อ 15 มิถุนายน 2018 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com