LEVEL 6 l EXP 714
มาเช็คความหนาแน่นมวลกระดูก รู้ทันโรคกระดูกพรุน พร้อมแนะนำอาหารเสริมแคลเซียม
โรคกระดูกพรุน ไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นทันที แต่จะพบได้เมื่ออาการของโรคแสดงออกมาในขั้นรุนแรง เนื่องจากภาวะอาการของโรคนี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันเราสามารถป้องกันและชะลอความรุนแรงได้ เรามาสังเกตและดูปัจจัยเสี่ยงต่างๆของโรคนี้กันเลยดีกว่า

- ปัจจัยด้านพันธุกรรม เช่น เพศหญิง รูปร่างบาง เชื้อชาติเอเชีย
- ปัจจัยด้านฮอร์โมนเพศหญิง เช่น การหมดประจำเดือนเร็ว วัยหมดประจำเดือน
- ปัจจัยด้านโภชนาการ เช่น การดื่มเหล้า สุรา ทานอาหารเสริมแคลเซียมน้อย และสูบบุหรี่
- ปัจจัยโรคทางอายุรกรรม เช่น โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือด การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ

การตรวจเช็คมวลกระดูก ต้องตรวจบริเวณไหน?
การตรวจมวลกระดูก เป็นการวัดค่าความหนาแน่นของเนื้อกระดูก เพื่อเป็นการประเมินว่า เราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ การตรวจจะทำได้หลายบริเวณ ส่วนมากเราตรวจในบริเวณที่กระดูกหักบ่อย เช่น สะโพก และข้อต่างๆเมื่อเทียบกับร่างกายของคนเราคือ ต้นไม้ ถ้าหากต้นไม้ขาดสารอาหาร แร่ธาตุ ส่วนของต้นไม้ที่จะร่วงโรยก่อนอันดับแรก คือ ใบไม้และกิ่งก้านต่างๆ ที่อยู่ปลายสุด ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกัน หากเราขาดอาหารเสริมบํารุงกระดูกประเภทแคลเซียมที่จำเป็น ส่วนของกระดูกที่จะลดปริมาณก่อนใครก็คือ ปลายนิ้ว หรือข้อมือ ดังนั้นการตรวจมวลกระดูกเพื่อค้นหาภาวะโรคกระดูกพรุนแรกเริ่ม เราควรตรวจที่กระดูกข้อมือก่อน เพื่อเราจะได้ทราบค่าของมวลกระดูกว่าลดในปริมาณเท่าไหร่ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่

การตรวจเช็คความหนาแน่นของมวลกระดูก เหมาะสำหรับช่วงวัยไหน?
อ้างอิงข้อมูลจากกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ประเมินก่อนการตรวจด้วย DEXA โดยสูตรคือ 0.2 x ( น้ำหนัก – อายุ) โดยถ้าค่าดัชนีที่ได้น้อยกว่า - 4 จัดว่าเป็นผู้มีอัตราเสี่ยงสูงต่อกระดูกหักหรือต่อโรคกระดูกพรุนสมควรได้รับการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก ส่วนใหญ่จะเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยทุกรายจะมีอัตราเสี่ยงสูง นั่นคือค่าดัชนีดังกล่าวน้อยกว่า - 4 หรือพบในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีคนที่เคยประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับกระดูกหักได้อีกด้วย

โรคกระดูกพรุน รู้ไว รักษาได้ อย่าลืมเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้รู้จักกับ แคลเซียมแอลเทรเนต (แอล-ทรีโอเนต) แคลเซียมที่สามารถเสริมสร้างกระดูกอ่อนในข้อกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก เสริมสร้างกระดูกอ่อน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูก การรักษาเนื้อมวลกระดูกให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนได้อย่างแน่นอน สำหรับสาระน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมและโรคกระดูกพรุน สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ [url=https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/ ]https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/ [/url]
หรือ Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40cal-t
Posted : เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2017 ในห้อง : สวนสาธารณะ
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com