LEVEL 10 l EXP 1,739
Block โฆษณา Facebook หรือหาทางเลือกใหม่กับ Ads Preferences
Facebook เป็นสื่อ Social Media ที่มีรายได้ส่วนหนึ่งมาจากการให้บริการโฆษณา โดยสำหรับผู้ประกอบธุรกิจแล้ว การอยากให้กลุ่มเป้าหมายหรือคนนอกกลุ่มเป้าหมายเห็นโฆษณาของตัวเองเพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจนั้นเป็นเรื่องธรรมดา เพียงแต่ในบางครั้ง อารมณ์ผู้ใช้บริการ Facebook ก็ไม่ได้อยากเห็นโฆษณาเหล่านี้ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโฆษณาที่ไม่น่าสนใจ โฆษณาที่เป็นภัย โฆษณาที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของตัวเอง และโฆษณาที่ถูก Re-targeting Audience จากการดักจับข้อมูลโดยฟีทเจอร์ Facebook Pixel ตอนเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์แล้วโดนป้ายแบนเนอร์ตามหลอกหลอนทุกที่ที่ไปนานกว่า 100 วัน

แต่ตามปกติแล้ว Facebook ก็ไม่ได้มุ่งทำธุรกิจจนลืมคำนึงถึงเรื่องความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ เพราะ ถ้าหากใครไม่ต้องการดูโฆษณาใดๆ ก็สามารถกด [ x ] ที่มุมขวาบนของโฆษณาแล้วเลือก “ฉันไม่ต้องการเห็นสิ่งนี้” เพื่อ block โฆษณา Facebook ได้ แต่ทว่าในความเป็นจริง ผู้ใช้บริการที่เข้าหน้า Facebook มาเพื่อแสวงหาความสุขจากการคุยกับเพื่อน คุยกับคนรัก อัพเดทข่าวสาร อื่นๆ ก็ไม่อยากมานั่งกด [ x ] โฆษณารายงาน Facebook ว่ารำคาญแล้วขอ block โฆษณา Facebook ตลอดเวลา ดังนั้นการยืมมือ Extension (ส่วนขยาย) อื่นเข้ามาช่วยก็เป็นอีกทางออกที่ดี

AdBlock Extension

AdBlock Extension คือ ส่วนขยายในเว็บเบราเซอร์ เป็นซอฟต์แวร์ซึ่งใช้สำหรับซ่อนหรือ Block โฆษณา Facebook (สามารถทำได้ทั้ง Google, Safari, Firefox) โดยเมื่อทำการติดตั้งแล้ว โฆษณาต่างๆ จะถูกบล็อกทันที ข้อดี คือ โฆษณาทั้งหมดหายไป ช่วยทำให้หน้าเว็บอัพโหลดเร็วขึ้น ข้อเสีย คือจะไม่ได้เห็นโฆษณาใดๆ อีก แม้แต่โฆษณาที่สนใจ แต่ถ้าคุณเกิดเปลี่ยนใจต้องการให้กลับมาแสดงโฆษณา ไม่จำเป็นต้องถอนการติดตั้ง เพียงแค่ปิดการใช้งาน Disable AdBlock เท่านั้น

ซึ่งการมี Extension ดังเช่น AdBlock เกิดขึ้นมา ทำให้ Facebook ที่เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Platform สำหรับโฆษณารายใหญ่ รั้งตำแหน่งอันดับสองรองจาก Google ก็ไม่สามารถนิ่งดูดายปล่อยให้ตัวเองต้องขาดรายได้จากการขายพื้นที่โฆษณาให้กับแบรนด์ หรือผู้ซื้อบริการ Ad Facebook ต้องสูญเสียรายได้จากการขายโฆษณา Facebook เลยพยายามปรับรูปแบบวิถีการโฆษณา มุ่งหาทางแก้ไขต่างๆ จนตอนนี้ Facebook ก็ได้พัฒนาสิ่งที่เรียกว่าการกำหนดลักษณะโฆษณาขึ้นมาภายใต้ชื่อ “Ads Preferences”

Ads Preferences

Ads Preferences คือ ฟีทเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้บริการ Facebook มีอำนาจในการควบคุมและเลือกเห็นโฆษณาได้ผ่านการกำหนดลักษณะโฆษณาอันเป็นหมวดหมู่ที่อยากจะเห็น เช่น ถ้าคุณสนใจเรื่องผลิตภัณฑ์ความงาม คุณสามารถเลือกเห็นโฆษณาเพียงแค่เรื่องควาสวยความงามได้ แต่ถ้าหากยังมีโฆษณาเกี่ยวกับอย่างอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในความสนใจหลุดออกมา โดยที่เราไม่ได้ติดตามก็สามารถตั้งค่าใหม่ได้ เสมือนเป็นการ Block โฆษณา Facebook ชั่วคราว

วิธีการติดตั้ง Ads Preferences (cr.branbuffet)

กดเข้าไปตรงโพสต์โฆษณาที่แนะนำ
กดที่ลูกศรมุมขวาบนของโพสต์แล้วเลือกที่ Why I see this Ad
ด้านล่างจะมีให้กด Manage your ad preferences
จะมีให้เราเลือกหมวดหมู่ที่เราอยากเพิ่มหรือลบการติดตาม

ที่มา: https://www.nipa.co.th/
Posted : เมื่อ 14 กรกฏาคม 2017 ในห้อง : Zheza
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
  ยังไม่มีความเห็น!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com