ZhezaMAG
'แจ่มใส' 'ร่วมบริจาคเงินและหนังสือ'

'แจ่มใส' 'ร่วมบริจาคเงินและห...

 นายศักดิ์ชัย  วิจัยธรรมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บร...

KAT PAT และ KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้งแรก!

KAT PAT และ KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้งแรก!

กรี๊ดกันสุดๆ เมื่อ 2 สาว KAT PAT และ 5 สาว KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้ง...

ลองชุดสวยด้วย Google

ลองชุดสวยด้วย Google

เมื่อช่วงประมาณกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Google ...

ขนมจีน วีนแตกแฟนเก่า

ขนมจีน วีนแตกแฟนเก่า

เป็นสาวมั่นอีกคนของค่ายกามิกาเซ่ ในเครืออาร์เอส สำห...

Morning Kiss Me Five

Morning Kiss Me Five

Cover Teen คราวนี้ทำเอาชาว Zheza สดใสกันทู้กกกคน เพราะพี่อูซี่...

แบบไม่ลับกับ KAT PAT

แบบไม่ลับกับ KAT PAT

รูปแบบไม่ลับ ของ 2 สาวพี่น้องสุดเปรี้ยวปรี๊ด KAT-PATขอขอบ...

น้องเบียร์ หนุ่มตี๋ขี้อาย

น้องเบียร์ หนุ่มตี๋ขี้อาย

Hello น้องๆ ชาว Zheza ของพี่อูซี่ วันนี้พี่อูซี่พาหนุ่มมาให...

boyband fashion

boyband fashion

ทิ้งท้ายอีกครั้งไปกับ แฟชั่น เกาหลีเท่ห์จากวงบอยแบน...

10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ

10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ

สวัสดีจ้า วันนี้ 10 Ways พี่อูซี่ 10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ ...

กรอบรูปโมเสคง่ายจริงๆ

กรอบรูปโมเสคง่ายจริงๆ

สวัสดีจ้า ใกล้ถึงสิ้นปีกันแล้วเนอะ วันนี้คอลัมน์ D.I.Y ...

ดวงประจำวันที่ 7 - 14 ธ.ค. 53

ดวงประจำวันที่ 7 - 14 ธ.ค. 53

การเรียน : การเรียนพบอุปสรรคเล็กน้อย แต่ต้อง...

วิธีแก้หนาวแบบ Zheza

วิธีแก้หนาวแบบ Zheza

เริ่มเข้าสู้หน้าหนาวกันแล้ว (ถึงจะไม่ค่อยหนาวซักเท่...

young artist

young artist

วันนี้พี่อูซี่มีคนเก่งจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพ...

งานวันคริสมาสต์ ร.ร.ไผทอุดมศึกษา

งานวันคริสมาสต์ ร.ร.ไผทอุดมศ...

งานวัน Internationalday หรืองานวันคริสมาส จัดขึ้นวันที่24เดือนธ...

ZHEZA MAG 's / OrdinaryTeen
“คนเก่งแห่งร.ร.สารสาสน์เอกตรา”
ในโรงเรียนคงไม่ได้มีเพียงแค่กองหนังสือเล่มหนาๆ เพียงเท่านั้น แต่ว่ายังมีกิจกรรมสันทนาการหลายอย่างให้นักเรียนมัธยมทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ "ดนตรี" ก็เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่มีอยู่ในทุกโรงเรียนเช่นกัน แต่คนที่จะให้ความสนใจนอกเวลาเรียนก็มีเพียงไม่กี่สิบคนจากนักเรียนทั้งหมดในโรงเรียน

วันนี้เรามีโอกาสมาทักทายเพื่อนๆ "โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา" ทำให้ได้รู้ว่าอาจารย์ที่นี่นอกจากจะให้ความรู้แล้ว ยังสนับสนุนให้นักเรียนทำกิจกรรมมากมายหลายอย่างตามแต่ความสนใจ โดยเฉพาะทางด้านดนตรี ที่มีจัดวง Symphonic Band ให้นักเรียนทุกระดับชั้นที่สนใจสามารถเข้าร่วมวง และมีอาจารย์ผู้สอนเชี่ยวชาญด้านดนตรีให้คำแนะนำอีกด้วย จนทำให้วง Sarasas Ektra Symphonic Band สามารถคว้ารางวัลระดับประเทศมาได้ เพื่อนๆ ที่นี่จะมีความสามารถแค่ไหน เราไปติดตามอ่านกันได้เลยจ้ะ

เบส - สรัล ประทีปสว่างวงศ์“เบส" สรัล ประทีปสว่างวงศ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สายศิลป์-ดนตรี โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ผู้รับหน้าที่เป็นประธานวง Sarasas Ektra Symphonic Band ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก สำหรับนักเรียนม.ปลาย ที่จะบริหารวงดนตรีที่มีสมาชิกวงกว่า 67 คน โดยคนที่อายุน้อยที่สุดเรียนอยู่ชั้น ป.4 เท่านั้น

"เขาอยากให้ ม.6 ได้เตรียมเอนท์เข้ามหาวิทยาลัย และนโยบายวงคือจะให้ ม.5 บริหารวง ผมเลยได้รับเลือกให้มาเป็นประธานวง หน้าที่หลักคือ การกระจายงานที่อาจารย์มอบหมายให้กับสมาชิกวง เช่น อาจารย์จะกำหนดให้ซ้อมแบบนี้นะ หรือว่าตรงไหนไม่เรียบร้อย เราก็จะไปคุยกับน้องๆ และเวลาไปนอกสถานที่ เราก็ต้องดูแลทุกอย่างในวงให้เรียบร้อยครับ แต่ถ้าเกิดน้องไม่นิ่งเวลาซ้อมหรือสแดง ก็จะฝึกภาคสนามเหมือนพวกทหารอ่ะครับ ก็จะมีเดินสวนสนามกัน แล้วถ้าเกิดช่วงใกล้ๆ แข่งก็จะมีให้นั่งสมาธิก่อนการฝึกซ้อมทุกวัน ส่วนก่อนแข่งขันก็จะมีการเก็บตัวในโรงเรียนเดือนนึง ได้กลับบ้านเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ วันเสาร์ได้กลับเฉพาะตอนเย็น แล้วก็กลับมาโรงเรียนวันอาทิตย์เลย"

เบสได้มีโอกาสลงแข่งร่วมกับวง Sarasas Ektra Symphonic Band ครั้งแรกกับรายการ Asian Symphonic Band Competitionปี 2007 จัดโดยมหาวิทยาลัยมหิดล มีกว่า 13 โรงเรียนร่วมเข้าแข่งขัน โดยทีมสามารถคว้าอันดับที่ 5 มาได้ และในปีต่อมารายการเดียวกัน ทีม Sarasas Ektra Symphonic Band สามารถคว้าอันดับที่ 2 มาได้ และผลงานในปีล่าสุดกับการแข่งขันรายการเดิม (เปลี่ยนชื่อมาเป็น Tiwec – Thailand International Wind Ensemble 2009) ปีนี้ทีมโรงเรียนสารสาสน์เอกตราก็ทำสำเร็จ สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ในที่สุด

“ตอนที่ประกาศว่าวงเราชนะ ดีใจสุดๆ แบบบรรยายไม่ได้เลยครับ พอเขาประกาศเสร็จทุกคนก็ร้องไห้โฮกอดกัน แต่จริงๆ แล้วผมว่าไม่มีทีมไหนดีกว่าทีมไหน มีแต่ว่าใครชอบแบบไหนมากกว่า อย่างเช่นเราเล่นดนตรีเหมือนกัน เพลงเดียวกัน แต่สองคนเล่นออกมาไม่เหมือนกัน ก็เลยจะแล้วแต่คนชอบว่าเขาจะชอบแบบไหน"

สำหรับหลายคนที่คิดว่าแค่เรียนให้ดีอย่างเดียวก็ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้ว แต่สำหรับสมาชิกในวง Sarasas Ektra Symphonic Band  ทุกคน พวกเขาไม่ได้ทุ่มเทการซ้อมอย่างเต็มที่เพียงอย่างเดียว แต่ก็ตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ด้วยเหมือนกัน

"เราต้องแบ่งเวลาให้ถูกต้อง ถ้าช่วงไหนที่ต้องข้ามเรียนไปซ้อมจริงๆ เราก็จะไปซ้อมก่อน แล้วทางโรงเรียนจะจัดการเรื่องเรียนเสริมให้ตอนหลังแข่งเสร็จแล้ว ก็จะมีเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนถึง6 โมงเย็น ตอนนี้สมาชิกในวงทุกคนก็จะไม่มีปัญหาเรื่องการเรียน และเราก็จะมีช่วยเหลือเรื่องการเรียนกันเองในวงด้วย อย่างเช่นตอนพักวงก็จะมีน้องๆ ในวงมาปรึกษาเรื่องเรียนกับพวกรุ่นพี่ครับ"

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้วง Sarasas Ektra Symphonic Band จะพักวงเป็นเวลาปีนึง เพราะได้แข่งติดต่อกันมาเป็น 3 ปีแล้ว รวมทั้งในปลายปีนี้โรงเรียนสารสาสน์เอกตราก็กำลังจะจัดคอนเสิร์ตช่วงปลายปี และศิษย์เก่าที่เป็นกำลังหลักของวงได้จบออกไปเป็นส่วนใหญ่ วงดนตรี Symphonic Band ของโรงเรียนสารสาสน์เอกตราจึงต้องมีการฟอร์มตั้งทีมใหม่เพื่อลงแข่งในอนาคตต่อไป

สำหรับตัวเบสเอง ซึ่งจริงๆ แล้วเริ่มต้นเรียนชั้นม.ปลายจากสายวิทย์-คณิต แต่เมื่อรู้ตัวเองว่าชอบด้านดนตรี และมุ่งหวังที่จะได้เป็นนักดนตรีในอนาคต จึงเปลี่ยนมาเรียนสายศิลป์-ดนตรี

“มันก็ไม่ได้ไม่ชอบวิทย์-คณิต ซะทีเดียวครับ แต่เพราะชอบดนตรีและก็คิดว่าจะเรียนดนตรี ก็เลยย้ายมาจริงจังด้านดนตรีดีกว่า ซึ่่งเส้นทางสายอาชีพของนักดนตรีก็มีเยอะมากมาย ดนตรีก็แบ่งหลายประเภทเหมือนกัน เล่นกลางวันก็ได้เล่นกลางคืนก็ได้ หรือเล่นวงใหญ่ๆ อย่าง Tpo (Thailand Philharmonic Orchestra) หรือ Bso (Bangkok Symphony Orchestra) ก็ได้ครับ"
อั๊ส - ณัฐกิตติ์ ธนพูลสวัสดิ์อั๊ส ณัฐกิตติ์ ธนพูลสวัสดิ์ นักเรียนชั้น ม.5 สายศิลป์-ดนตรี โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา นักดนตรี Saxophone ที่เป็นอีกกำลังสำคัญของวงดนตรี Sarasas Ektra Symphonic Band แต่เมื่อแบ่งออกมาเป็นวงดนตรี Jazz ของโรงเรียนแล้ว อั๊สก็จะกลายมาเป็นหัวหน้าวงเฉพาะกิจให้กับวงดนตรีของโรงเรียน

“เล่น Jazz มันอิสระครับ เราจะทำยังไงกับมันก็ได้ มันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา คืออย่างเพลงๆ นึง เราเล่นร้อยครั้งมันก็ไม่เหมือนกันสักครั้ง และมันทำให้เราได้โชว์ความเป็นตัวของตัวเอง อย่างในวงดนตรี Jazz พอถึงท่อนที่แต่ละคนจะ Solo แต่ละคนก็จะเล่นเหมือนกับแสดงความเป็นตัวเองออกมา ว่าเราเป็นอย่างนี้นะ เราชื่อนี้นะได้ครับ"

เผื่อว่าเพื่อนๆ คนไหนยังไม่รู้เกี่ยวกับการเล่นดนตรี Jazz แต่สนใจที่จะศึกษา อั๊สก็ได้อธิบายให้พวกเราเข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับตำแหน่งต่างๆ ในการเล่นวงดนตรี Jazz โดยหลักๆ จะมีกลอง กีต้าร์ และเบส ซึ่งเรียกว่าเป็นภาค Rythym แล้วก็จะมีภาคเครื่องเป่า นั่นก็คือ Saxophone Trumpet Trombone ซึ่งจะเล่นผสานกันเกิดเป็นดนตรี Jazz นั่นเอง

“ที่ผ่านมาวงดนตรี Jazz ของโรงเรียน ได้เข้าร่วมแข่งขัน Rangsit Music Competition 2009 ของมหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งความจริงแล้ววงดนตรีของโรงเรียนสารสาสน์เอกตราเข้าร่วมแข่งรายการนี้มา 3 ปีแล้ว แต่ยังได้เพียงรางวัลชมเชย แต่ในปีล่าสุดเราได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 มาครับ แล้วต่อไปจะมีการแข่งขัน Thailand Jazz Competition ที่ปีที่แล้วเราก็ไปแข่งมา แต่ยังไม่ติดอันดับครับ แต่เข้าไปแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งตอนนั้นเป็นทีมที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งรายการนี้ตั้งแต่เริ่มมีมา ซึ่งบางวงก็เป็นระดับอาจารย์สอนดนตรีเลย"

ความฝันหนึ่งของวงดนตรี Jazz นักเรียนมัธยมโรงเรียนสารสาสน์เอกตราที่อั๊สได้บอกกับเราไว้ คือการได้มีโอกาสได้ไปแสดงยังต่างประเทศ ไปทำให้ประเทศอื่นได้รู้จักความสามารถของวงดนตรี Jazz ของนักเรียนไทย

“สำหรับตัวผมคิดว่า วงดนตรี Jazz ของโรงเรียนเราพัฒนาขึ้นมาได้เพราะการซ้อมที่มีครูที่มีคุณภาพ คือครูพวกเราจบมาทางดนตรี Jazz เลยครับ และครูก็ให้คำแนะนำพวกเราในแนวทางที่ถูกต้อง ก็เชื่อว่าวงดนตรีของโรงเรียนเราถ้าซ้อมตามคำแนะนำของครู ก็จะไปไกลได้ครับ"

สำหรับตัวอั๊สเอง เริ่มต้นกับชีวิตบนเส้นทางดนตรีตั้งแต่ป.4 โดยเครื่องดนตรีชิ้นแรก คือ Electone ตามด้วย Guitar, Clarinet, กลอง, และมาหลงใหล Saxophone ในตอนนี้ ส่วนจุดมุ่งหมายในการเล่นดนตรีของเขา ก็เหมือนๆ กับเพื่อนที่เรียนดนตรีด้วยกัน คือจะเข้าเรียนต่อด้านดนตรีในระดับมหาวิทยาลัย และเมื่อจบการศึกษาแล้ว ก็อยากจะเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงและได้ร่วมวงดนตรีในระดับประเทศต่อไป

“นักดนตรี Jazz ที่ผมชอบคือ ไมเคิล เบเกอร์ ตอนแรกที่ได้ฟังเพลงของเขา ผมก็ฟังไม่รู้เรื่องหรอก คิดว่าเขาเป่ามั่วด้วยซ้ำ (หัวเราะ) แต่พอเรามาศึกษาดนตรี Jazz จริงๆ จังๆ แล้ว ก็เริ่มจะเข้าใจว่าที่เขาเล่นออกมามันคืออะไร ตอนนี้เป็นเป็นฮีโร่เลยครับ"

เป็นที่น่าสังเกตุว่า นักดนตรีที่เราได้พบได้เห็นส่วนใหญ่ จะมีบุคลิกลักษณะที่เหมือนๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ พวกเขาจะดูนิ่งๆ สุขุมและที่สำคัญ คือ เป็นคนอารมณ์ดีและมองโลกในแง่ดีเสมอ อย่างตัวอั๊สเองก็บอกกับเราว่า "ดนตรี" ได้เปลี่ยนตัวเขาเองไปมากพอสมควร

"ดนตรีก็ทำให้ผมอารมณ์เย็นขึ้น แต่ก่อนที่เป็นคนใจร้อนมาก แล้วสมัยก่อนเวลาว่างส่วนใหญ่ผมก็เล่นคอมพิวเตอร์ จะไม่ลุกไปไหนเลย กินข้าวหน้าคอมพิวเตอร์ แต่เดี๋ยวนี้ก็อยู่กับดนตรีแล้วครับ เวลาว่างจะอยู่แต่ในห้องซ้อมดนตรี วันหยุดก็จะมาอยู่โรงเรียนเป็นส่วนใหญ่กับเพื่อนๆ มาซ้อมดนตรีกัน"


ดา -สาธิดา กาญจมาภรณ์กุลโรงเรียนสารสาสน์เอกตราใช่ว่าจะมีแต่เด็กนักเรียนกิจกรรมเด่น แต่ในด้านวิชาการ ก็ยังมีนักเรียนที่มีความสามารถทางด้านภาษาญี่ปุ่น อย่าง "น้องดา" สาธิดา กาญจมาภรณ์กุล นักเรียนชั้นม.6 สายวิชาศิลป์-คำนวน ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันประลองคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น Mainichi J-Vocab Battle ได้รับโล่เกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และประกาศนียบัตรจาก Mainichi Academic Group

“สนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นมาตั้งแต่ ม.1 ค่ะ เพราะตอนนั้นชอบดาราญี่ปุ่นค่ะ (หัวเราะ) แต่อย่างตอนประถมก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนเท่าไหร่ พอเข้าเรียนมัธยมก็เริ่มสนใจภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น อยากรู้ว่าคำนี้มันอ่านว่าอะไร ก็เลยเริ่มตั้งใจเรียนภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ม.1 ค่ะ ตอนเรียนแรกๆ ก็ยากหน่อยค่ะ มีท้อไปช่วงนึงเหมือนกัน ก็เลิกเรียนไป แต่ก็กลับมาเรียนใหม่"


น้องดาบอกกับเราว่า เรียนภาษาญี่ปุ่นก็เหมือนกันเรียนภาษาอังกฤษที่มีทั้งความยากและความง่ายอยู่ใตัว แต่ก็จะงงนิดหน่อยในตอนแรก เพราะภาษาญี่ปุ่นจะเรียงรูปประโยคกลับกัน ไม่เหมือนภาษาอังกฤษและภาษาไทย อย่างเช่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษจะเรียงรูปประโยคประธาน+ กริยา+กรรม แต่ของญี่ปุ่นก็จะเรียงกลับกัน เป็น ประธาน+กรรม+กริยา

น้องดาเล่าให้ฟังว่า การแข่งประลองคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นMainichi J-Vocab Battle จะแบ่งผู้เข้าแข่งขันเป็น 6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมี 2 คนเป็นคู่ๆ ตอนแข่งก็จะมีประมาณ 18 คู่ในรอบนึง พอแข่งในแต่ละรอบก็จะคัดออกมาเหลือประมาณ 3 กลุ่ม

"พอเข้ารอบชิงชนะเลิศตื่นเต้นมาก กับน้องที่โรงเรียนที่แข่งคู่กับเราก็ช่วยปลอบกันเอง พอรู้ผลว่าตัวเองชนะก็ดีใจมากค่ะ ร้องกรี๊ดออกมาเลย"

ส่วนตอนนี้น้องดาก็กำลังเตรียมตัวฟิตซ้อมกับภาษาญี่ปุ่น เพื่อที่จะเข้าแข่งขันรายการ "เพชรยอดมงกุฏ" ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันภาษาญี่ปุ่นในระดับประเทศ แต่น้องดาบอกว่าก็จะพัฒนาทักษะภาษาญี่ปุ่นของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ

“ก็จะพัฒนาภาษาญี่ปุ่นต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ มองไปถึงได้นำมาใช้กับอาชีพในอนาคต จบ ม.6 แล้วก็อยากเรียนต่อด้านภาษา อยากเรียนพวกคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่นค่ะ อยากเรียนที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) เพราะเด่นทั้งด้านภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น พอเรียนจบก็อยากทำงานในบริษัทของญี่ปุ่นหรือที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ"


น้องดาได้แนะนำเพื่อนๆ ถึงวิธีการเรียนภาษาญี่ปุ่นให้เก่งๆ ด้วยการฟังเพลงญี่ปุ่นจากศิลปินที่เราชอบ สำหรับน้องดา ก็คือ วง Exileซึ่งก็จะฟังทุกเพลงบ่อยๆ และจดจำคำศัพท์ที่อยู่ในเพลง ซึ่งเธอบอกว่าบางทีก็จะได้คำศัพท์ที่แปลกๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนด้วย

เมื่อ : 8 สิงหาคม 2010
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy

young artist

วันนี้พี่อูซี่มีคนเก่งจากโรงเรียน...

42 comment l เมื่อ 27 ตุลาคม 2010

แพท สาวนาฏศิลป์

วันนี้พี่อูซี่พามาพบสาวน้อยคนเก่ง...

25 comment l เมื่อ 12 ตุลาคม 2010

สัมภาษณ์ คนเก่ง Skoolbuz award 2010

เมื่อวันงาน Skoolbuz Awards 2010 ที่ผ่านมา พี่อู...

3 comment l เมื่อ 5 ตุลาคม 2010

คนเก่งโรงเรียนนนทรีวิทยา

เพราะความรู้ไม่ได้อยู่แค่ในห้องเร...

18 comment l เมื่อ 19 สิงหาคม 2010

0 Comment!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com