ZhezaMAG
'แจ่มใส' 'ร่วมบริจาคเงินและหนังสือ'

'แจ่มใส' 'ร่วมบริจาคเงินและห...

 นายศักดิ์ชัย  วิจัยธรรมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บร...

KAT PAT และ KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้งแรก!

KAT PAT และ KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้งแรก!

กรี๊ดกันสุดๆ เมื่อ 2 สาว KAT PAT และ 5 สาว KISS ME FIVE ขึ้นโชว์ครั้ง...

ลองชุดสวยด้วย Google

ลองชุดสวยด้วย Google

เมื่อช่วงประมาณกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Google ...

ขนมจีน วีนแตกแฟนเก่า

ขนมจีน วีนแตกแฟนเก่า

เป็นสาวมั่นอีกคนของค่ายกามิกาเซ่ ในเครืออาร์เอส สำห...

Morning Kiss Me Five

Morning Kiss Me Five

Cover Teen คราวนี้ทำเอาชาว Zheza สดใสกันทู้กกกคน เพราะพี่อูซี่...

แบบไม่ลับกับ KAT PAT

แบบไม่ลับกับ KAT PAT

รูปแบบไม่ลับ ของ 2 สาวพี่น้องสุดเปรี้ยวปรี๊ด KAT-PATขอขอบ...

น้องเบียร์ หนุ่มตี๋ขี้อาย

น้องเบียร์ หนุ่มตี๋ขี้อาย

Hello น้องๆ ชาว Zheza ของพี่อูซี่ วันนี้พี่อูซี่พาหนุ่มมาให...

boyband fashion

boyband fashion

ทิ้งท้ายอีกครั้งไปกับ แฟชั่น เกาหลีเท่ห์จากวงบอยแบน...

10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ

10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ

สวัสดีจ้า วันนี้ 10 Ways พี่อูซี่ 10 อุปกรณ์เครื่องใช้แนวๆ ...

กรอบรูปโมเสคง่ายจริงๆ

กรอบรูปโมเสคง่ายจริงๆ

สวัสดีจ้า ใกล้ถึงสิ้นปีกันแล้วเนอะ วันนี้คอลัมน์ D.I.Y ...

ดวงประจำวันที่ 7 - 14 ธ.ค. 53

ดวงประจำวันที่ 7 - 14 ธ.ค. 53

การเรียน : การเรียนพบอุปสรรคเล็กน้อย แต่ต้อง...

วิธีแก้หนาวแบบ Zheza

วิธีแก้หนาวแบบ Zheza

เริ่มเข้าสู้หน้าหนาวกันแล้ว (ถึงจะไม่ค่อยหนาวซักเท่...

young artist

young artist

วันนี้พี่อูซี่มีคนเก่งจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพ...

งานวันคริสมาสต์ ร.ร.ไผทอุดมศึกษา

งานวันคริสมาสต์ ร.ร.ไผทอุดมศ...

งานวัน Internationalday หรืองานวันคริสมาส จัดขึ้นวันที่24เดือนธ...

ZHEZA MAG 's / CoverTeen
“ซี - ฉัตรปวีณ์ เจ้าหญิงแห่งวงการไอที”

     เมื่อพูดถึงเรื่อง ITหรือเรื่อง Gadget คงไม่มีใครไม่รู้จั ซี - ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ สาวที่มาแรงที่สุดในวงการไอทีขณะนี้ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "เจ้าหญิงแห่งวงการไอที" และล่าสุดกับตำแหน่ง Ms Twitter ที่ไม่ได้ชนะเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่ซีก้าวไกลไปคว้ารางวัลถึงขั้นระดับโลกเลยทีเดียว ว้าว! ซึ่งเมื่อเราได้คุยกับเธอแล้วก็ต้องยอมรับว่าผู้หญิงคนนี้มีดีสมกับที่เค้าว่ากันจริงๆซี - ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์
จบการศึกษาจากสาขาวิชาด้านนิเทศศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความมุ่งมั่นอยากเป็นพิธีกรมากโดยริเริ่มจากการจัดรายการต่างๆ ตามทีวี และล่าสุด เธอได้เปิดเว็บไซต์ทีวี www.ceemeagain.com ที่มีตัวเองเป็นผู้ดำเนินรายการ ว่าแต่สาวสวยขนาดนี้ทำไมถึงชอบเรื่อง IT และ Gadget ที่ดูเหมือนจะเป็นของเล่นสำหรับผู้ชายขนาดนี้ ลองไปคุยกับเธอกัน

สนใจเรื่อง Gadget กับ IT มาตั้งแต่เมื่อไหร่...

    "ชอบเรื่อง Gadget กับ IT มาตั้งแต่เด็กๆ คะ แต่ว่าตอนเด็กๆ ไม่ค่อยมีอะไรทีเกี่ยวกับด้านไอทีให้เล่นมากนัก มีแค่แบบมือถือ หรือว่าคอมพิวเตอร์ พอโตขึ้นมาก็ไปดูที่มาบุญครอง แต่งานพิธีกรทำมาตั้งแต่ปี 1 - ปี 4 สมัยเรียนนิเทศ ที่จุฬา เคยทำทีนทอล์ค ทำมาหลายอย่างมากเลยคะ พอดีมีโอกาสได้ไปทำรายการกับพี่จอห์น-นูโวเป็นรายการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี แต่ช่วงที่ซีทำจะเป็นช่วงที่เกี่ยวกับ Gadget โดยเฉพาะเลยคะ พวกหุ่นยนต์ ก็เลยชอบตั้งแต่นั้นมา เลยทำบล็อกขึ้นมาอันนึงชื่อว่า dailygizmo.tv ก็จะอัพเดททุกวัน วันละหนึ่งตัวๆ ก็มีคนเข้ามาดูค่อนข้างเยอะคะ กลุ่มแฟนคลับก็มีตามมาจากรายการที่ G-Square ด้วย แฟนคลับของซีเป็นกลุ่มคนที่ชอบเล่น Gadget แล้วก็พวกเทคโนโลยีคะ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้เค้าเลยติดตามงานซีไปด้วยเลย"


ความสนใจด้านอื่นๆ...

    "เรื่องแฟชั่นก็ชอบ เพราะซีว่ามันก็เป็นส่วนหนึ่งของผู้หญิงด้วย แต่หลักๆ แล้วความสนใจที่ทำได้อยู่เรื่อยๆ แล้วมันเป็นงานได้ชอบงานตรงนี้ และซีมองว่ามันกลายเป็นจุดแข็งของซีไปแล้วเพราะว่าซีเชื่อว่า ซีทำเทคโนโลยีให้มันสนุกได้ แม้ว่าซีจะไม่ได้จบมาจากสายเทคโนโลยีอ่ะคะ ซีได้เข้าไปอยู่ในโลกของเทคโนโลยีแล้วซีค้นพบว่ามันสนุก เลยอยากให้ผู้หญิงหรือน้องๆ เข้าถึงเทคโนโลยีได้เหมือนกัน ซีมองว่ารายการเทคโนโลยีทำให้ง่ายแล้วก็เข้าใจง่ายๆ ได้ด้วยคะ"


รู้สึกยังงัยกับตำแหน่ง Ms Twitter ระดับ Worldwide...
    "รู้สึกงงๆ นิดหน่อยเพราะว่าตอนแรกที่เค้าโหวตระดับประเทศซียังอยู่ต่างจังหวัดอยู่เลย คือซีสมัครทวิตเตอร์มาตั้งแต่แรกๆ เลย ตั้งแต่ที่มีงาน Word Camp ที่ Wordpress จัดคะ ก็ทางงานเค้าชวนไปเป็นพิธีกร ซีเห็นเค้านั่งเล่นทวิตกันตลอดเวลา แต่ซีก็ไม่ได้ทวิตบ่อยมากนัก ไม่ค่อยได้เล่นเลย แต่ก็เข้าไปบ้าง จนช่วงหลังๆ การเมืองเอามาใช้เยอะเลยเริ่มดัง พอดีแฟนคลับเข้าไปดูเห็นเค้ามีโหวตกันก็เลยมาแปะในเว็บ ซีเห็นแล้วก็ตลกดีๆ ขำๆ ก็เลยไปทวีตบอกพี่ๆ ให้ไปช่วยโหวต อยู่ดีๆ ก็พุ่งมาอันดับ 1 ได้ตำแหน่งMs Twitter Thailand  แล้วก็มีแข่งระดับทวีปเอเชียก็ได้อันดับหนึ่งอีก ก็เห็นเค้าช่วยกันเชียร์กันช่วยกันกดจนถึงตีสองตีสาม ซึ่งเค้าก็ไม่ได้บอกว่าชนะแล้วจะได้อะไร แต่เป็นความรู้สึกว่าเฮ้ย..น่ารักเนอะ  ทำไมถึงทำให้เราจังเลย เพราะว่ากลุ่มแฟนคลับเค้าก็ติดตามทางเว็บทีวี (www.ceemeagain.com) ด้วย พอเอามาแปะที่เว็บทีวีคะแนนโหวตมันพุ่งมากเลย เพราะเว็บหลังจากเปิดตัวแล้วก็มีคนเข้าไปดูเรื่อยๆ ตลอดเวลา อาจจะเป็นส่วนใหญ่เลยว่ามาจากทางนั้น เพราะว่า follower ในทวิตเตอร์ซีมีสองพันกว่าเกือบสามพัน ถามว่ามันเยอะเท่าดารานักร้องฝรั่งที่ซีชนะเค้ามามั้ยมันคงไม่เยอะเท่า ของล่าสุดที่ชนะนี่ได้ตำแหน่ง Ultimate World Ms Twitter Worldwide  ชนะนักร้องอเมริกันสี่คน มี Miley Cyrus เค้าก็มาทวีตมาถามว่าคุณเป็นใคร เค้าก็งงว่าทำไม follower แค่นี้ถึงชนะได้ พอได้เค้าก็มีคำประกาศสรรเสริญนิดนึงที่ชนะ แล้วคนที่ทวิตเตอร์ก็มาเขียนที่บล็อกซีว่ากำลังเป็นเหมือนกับ Rising Person ในโลกออนไลน์"

ความเปลี่ยนแปลงหลังจากได้รับตำแหน่ง...
    "เหมือนนางสาวไทยเลยเนอะ ซีรู้สึกดีใจคะ มันเป็นความรู้สึกของการที่คนออนไลน์เค้าเชียร์เรา เวลาที่มีคอยให้กำลังใจ เชียร์เราเยอะๆ มันรู้สึกดี เว็บทีวีซีที่เปิดตัวมาสามเดือนกว่าๆ ยังไม่มีรายได้อะไรเลย คือว่าซีอยากทำรายการมากคะ พอทำออกมาแล้วมันโดนใจ คนเข้ามาดูเป็นล้าน เลยมีโอกาสที่ติดต่อเข้ามาเยอะเลย มาติดต่อไปลงเคเบิ้ล ติดต่อขอมาเป็นพันธมิตร เลยรู้ว่าสิ่งที่เราทำมันมีคุณค่า ก็เลยจัดต่อไปคะ! (ยิ้ม)"

www.ceemeagain.com...

    "ทางเว็บ www.ceemeagain.com เป็นรายการทีวีออนไลน์ เปิดตัวเว็บมาราวๆ 3 เดือนแล้วคะ มีทั้งหมด 7 รายการคะ มี Breakfast Reports, Boys' Toys, สาระกะซี,ฮาๆ ประสา Cee, Turnaround, Reality Cee Gadget, Make Friend by MOS แล้วก็มีเพิ่มเรื่อยๆ คะ ดำเนินรายการโดยซีเองหมดเลยค้า"งานบันเทิงด้านอื่นๆ...
    "ในวงการบันเทิงหลักๆ แล้วซีจะชอบงานพิธีกร แต่อย่างหนังที่ไปเล่นมาก็ไปเล่นรับเชิญคะ เพราะอยากรู้ว่ากองถ่ายเค้าจะเป็นยังไง สนุกมั้ย น่ากลัวมั้ย จริงๆ แล้วงานหนังเป็นอีกอย่างที่ซีสนใจมาก ซียังอยากเขียนบทหนังเลยแต่หลักๆ ตอนนี้ผลิตรายการก่อน โฟกัสอะไรสักอย่างก่อน งานหนังซีมองว่ามันเป็นโอกาสที่มันวิ่งมาหาเราเอง อย่างในเว็บไซต์ซี ซีเชื่อว่าคนเรามันรอโอกาสไม่ได้อ่ะคะ ถึงจะคิดอย่างนี้ก็ตามซีเชื่อว่าคนเราต้องสร้างโอกาสให้ตัวเอง อย่างรายการซี ซีก็ทำรวมไปถึงการตัดต่อเองเลยคะ เราได้เรียนรู้ทุกอย่าง ต่อไปเวลาผลิตรายการเราจะได้ควบคุมทิศทางการผลิตได้ว่าเราอยากได้ออกมาแบบนี้"

คิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะทำอะไรอยู่...
    "อีก 10 ปีข้างหน้าหรอคะ ซีคงจะได้เป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์สักช่องหนึ่งคะ อยากมีทีวีสักช่อง ทำรายการหลายๆ แนว เพราะซีเชื่อว่าคนๆ หนึ่งมีความสนใจได้มากกว่าหนึ่งอย่างแต่เรื่อง Gadget มันน่าสนใจในตัวของมันเพราะว่ามันมีความใหม่ตลอดเวลาคะ ทำให้คนที่ขี้เบื่อ หรือเด็กสมัยใหม่ดูแล้วรู้สึกสนุกดี เจ๋งๆ แต่ว่าก็ไม่อยากให้เค้าเอาไปใช้ในทางที่ผิดเพราะว่าเวลาซีเป็นพิธีกรจะบอกกับคนดูเสมอว่าให้เราเป็นคนที่เลือกใช้เทคโนโลยี อย่าให้เทคโนโลยีมาใช้เรา ไม่ใช่มีของอะไรใหม่มาแล้วก็ไปซื้อ เทคโนโลยีบางอย่างมันก็ไม่ได้จำเป็นกับชีวิต เพียงแต่รายงานให้รู้เอาไว้ว่าตอนนี้มีเทคโนโลยีอย่างนี้ เพราะว่าถ้าเรารู้เท่าทันเทคโนโลยี เราก็สามารถเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์กับเราได้ อย่างรายการฟอร์เวิร์ดเมลต้องบอกว่าเกือบๆ ทุกจะฟอร์เวิร์ดเมลจะมีความจริงและไม่จริงอยู่ค่อนข้างมาก อย่างล่าสุดกำลังจะมีอีกหนึ่งตอน เรื่องไข้หวัด 2009 เค้าบอกว่าเอายาดม ยาหม่องมาทาจมูกจะไม่ติดหวัด 2009 คือบางงอย่างมันก็เชื่อได้ยาก บางเรื่องก็พิสูจน์ไม่ได้ เพราะว่าหมอเองก็มีหลายกระแส บางอย่างก็ฟันธงได้เลย อย่างเช่น เรื่องใบขับขี่เป็นทรัพย์สินตำรวจไม่สามารถยึดได้ ซีก็โฟนอินหาตำรวจที่เป็นพีที่รู้จักกัน พี่เค้าก็บอกว่า เฮ้ย...จริงๆ มันยึดได้แล้วเค้าจะมีใบขับขี่สำรองมาให้ บางฟอร์เวิร์ดเมลต้องยอมรับว่ามันน่าเชื่อถือมาก แต่บางอย่างมันก็ไม่ได้ถูก ต้องคอยเช็คข้อมูล ข้อเท็จจริง"


กับคำว่า "เจ้าหญิงไอที"....

    "รู้สึกดีใจที่คนเวลานึกถึงไอทีแล้วจะนึกถึงซี  เพราะว่าสายไอทีต้องอธิบายว่าซีไม่ใช่ผู้หญิงคนเดียวที่อยู่ในสายไอทีแต่ตอนนี้ทุกคนมองว่าซีเป็นผู้หญิงคนเดียวที่อยู่ในสายไอที นั่นเป็นเพราะว่าสองปีกว่าๆ เกือบสามปี คนก็ยังไม่ยอมรับซี เพราะว่าหนึ่งเรื่องของความน่าเชื่อถือมันต้องสร้างด้วยเวลาคะ แล้วก็ซีเชื่อว่าผู้หญิงหลายๆ คนมีความชอบมากกว่าหนึ่งอย่างอยู่แล้ว แต่ว่าซีเป็นคนที่ยังยึดมั่นกับเรื่องของไอทีได้ไม่มีเปลี่ยนเพราะว่าซีชอบมันจริงๆ คะ กลายเป็นว่าพอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ  ทุกคนได้เห็นผลงานเรา ได้เห็นว่าเราชอบมันจริงๆ เพราะของอย่างนี้ทุกคนมันสัมผัสถึงได้ก็เลยเปิดโอกาสให้ แล้วก็อย่างพี่หนุ่ยและทีมแบไต๋ไฮเทคเป็นอีกหนึ่งทีมที่มีความสามารถในเรื่องของไอที คือ ซีก็ไม่กล้าเรียกตัวเองว่าเป็น Expert เพราะว่าซีคิดว่าซียังต้องเรียนรู้เรื่อยๆ เวลาพูดอะไรซีจะพยายามพูดให้ผิดน้อยที่สุดหรือไม่ผิดเลยคะ ซีจะพยายามทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เราจะต้องนำเสนอก่อน แล้วก็หาข้อมูลเพิ่ม ซีคิดว่าจุดพวกนี้แหละที่ทำให้พี่ๆ ในวงการไอทียอมรับซี"สเป็คหนุ่ม...
 "สเป็คหนุ่มๆ นี่ตอนเด็กๆ เคยมี แต่ว่าซีเอาเข้าจริงๆ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของโชคชะตาเล็กๆ  เพราะว่าบางทีคนที่เราเห็นว่าถูกใจอาจจะไม่ใช่ คือของพวกนี้มันเป็นโชค ซีเชื่อในเรื่องของบุพเพมากกว่าคะ"

ฝากถึงชาวชีซ่า...
    "ฝากถึงน้องๆ ชีซ่าว่า สื่ออินเตอร์เน็ทเป็นสื่อที่ดีมากๆ ถ้าเกิดเรามีวิจารณญาณในการใช้ถูกเหมือนอยู่ในนี้ น้องๆ จะเอาตัวไปอยู่ในสังคมแบบไหนก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าชีวิตของตัวคุณเองถ้าไม่ทำมันให้ให้ดี ก็ไม่รู้ว่าใครจะบอกว่าให้ทำมันให้ดีนอกจากตัวคุณเอง อย่างตัวซีเองก็อยากจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ หบลายคน เพราะคนสมัยนี้รักตัวเองเองมากขึ้น เพิ่มมูลค่ามากขึ้น แล้วเราจะมีชีวิตอยู่ยากมากถ้าเราไม่เริ่มสร้างมูลค่าของตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ ต่อไปโลกจะเข้าสู่โลกแห่งการแข่งขัน ฉะนั้น ต้องสู้ต่อไปคะ!"

     ชาวชีซ่าคนไหนที่อยาก follow ซี สามารถตามได้เลยที่ http://twitter.com/ceemeagain

ทักทายชาว zheza ภาษา
ซี
  

เมื่อ : 29 มีนาคม 2010
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy

Morning Kiss Me Five

Cover Teen คราวนี้ทำเอาชาว Zheza สดใสกันทู้กก...

174 comment l เมื่อ 12 พฤศจิกายน 2010

Black Vanilla

เห็นสี่หนุ่มมาดเท่ห์ กางเกงขาเดฟ แ...

40 comment l เมื่อ 29 ตุลาคม 2010

Kat - Pat พี่น้องสุดเปรี้ยว

สวยเดิ้ลมากค่าาาา  ประทับใจพี่อูซ...

63 comment l เมื่อ 15 ตุลาคม 2010

P.O.I in Space

"ได้แล้วเลิก !! ไม่รู้ไม่ชี้....เธอบอกจ...

62 comment l เมื่อ 30 กันยายน 2010

0 Comment!
Zheza l MyZheza l Shopping Mall l Diary l Webboard l Pleng.com