LEVEL 1 l EXP 14
CU-TEP | ข้อสอบ CU-TEP รอบ มีนาคม 2558

CU-TEP | ข้อสอบ CU-TEP รอบ มีนาคม 2558เครดิต https://www.youtube.com/watch?v=N6UcTbtrAiQ
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงรีวิวข้อสอบ CU-TEP รอบที่ 3/2558 สอบวันที่ 13 มีนาคม 2558 ค่ะ


 
สำหรับรอบนี้เราจะมาพูดถึงการเตรียมตัวไปสอบกันก่อนค่ะ สำหรับการสอบ CU-TEP เราควรระมัดระวังเรื่องการแต่งกายไปสอบค่ะ บางทีเรารู้สึกว่าเราใส่เสื้อผ้า กางเกง รองเท้าถูกระเบียบแล้ว แต่อาจะเข้าสอบไม่ได้ เนื่องจากสีสันของเสื้อผ้าที่ฉูดฉาดเกินไปทำให้ดูไม่สุภาพค่ะ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เราต้องไปยื่นคำร้องก่อนเวลาสอบ โดยต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการใหญ่ลงชื่อรับรองก่อนถึงจะสามารถเข้าสอบได้ค่ะ และสิ่งที่ควรระวังอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือ การสะกดชื่อ-นามสกุลภาษาอังกฤษค่ะ ชื่อที่ลงทะเบียนสอบ ต้องตรงกับชื่อในบัตรประชาชนค่ะ ถึงจะสามารถเข้าสอบได้ ซึ่งหากชื่อ-นามสกุลที่ลงทะเบียนสอบและชื่อในบัตรประชาชนไม่ตรงกัน ต้องยื่นคำร้องก่อนวันสอบค่ะ ไม่สามารถขอยื่นเรื่องทำวันสอบได้นะคะ ไม่เช่นนั้นรอบสอบรอบนี้ คุณจะไม่ได้เข้าสอบค่ะ


 
และต่อไปเราจะมาพูดถึงเนื้อหาข้อสอบรอบนี้กันต่อค่ะ ในส่วนของ Listening รอบนี้ มีสำนวนที่น่าสนใจ ดังนี้ค่ะ


 
·       You can think what you like


 
เป็นสำนวนที่มีความหมายในเชิงการประชดประชันค่ะ แปลได้ว่า “แล้วแต่เธอจะคิด” หรือ “คิดแบบที่เธอสบายใจก็แล้วกัน” หรือพูดง่ายๆ ตามที่ได้ยินกันทั่วไปก็คือ “เอาที่สบายใจเถอะ” นั่นเองค่ะ  และสำหรับเนื้อหาส่วนของ Reading ในครั้งนี้ ข้อสอบออกเรื่อง พลังงานทางเลือกและสิ่งแวดล้อม เช่น solar energy และพูดถึงการใช้อุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์ และพูดถึงเกี่ยวกับ global warming ค่ะ
พูดถึงเรื่องระบบการศึกษา เนื้อหาใน passage จะเป็นการเปรียบเทียบการศึกษาของประเทศอังกฤษกับประเทศจีน โดยอังกฤษเห็นว่า นักเรียนในประเทศของตัวเองมีความรู้ทางคณิตศาสตร์อ่อนกว่านักเรียนของประเทศจีน จึงมีการจ้างครูจากประเทศจีนมาสอนนักเรียนของตนเรื่องสุดท้ายของ Reading เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการใช้อาหารเป็นการทูต เนื้อหาอ่านง่าย แต่โจทย์ข้อสอบค่อนข้างจะยาว ต้องแบ่งเวลาในการทำข้อสอบให้ดีค่ะ และสำหรับรอบนี้ คำศัพท์ที่น่าสนใจมีดังนี้ค่ะ


Harness (v) – ใช้ประโยชน์จาก.... = control โดยคำศัพท์คำนี้มักจะพบในเรื่องเกี่ยวกับพลังงานค่ะ
Aversion (n) – ความเกลียดชัง, ความไม่พอใจ
Forsaken (v) – ละทิ้ง = abandonจบการรีวิวข้อสอบสำหรับรอบนี้แล้วค่ะ อย่าลืมท่องศัพท์และทบทวนเนื้อหาที่ได้เรียนรู้จากคลิปนี้นะคะ สวัสดีค่ะ


 


แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP


Posted : เมื่อ 25 มิถุนายน 2016
บอกต่อเพื่อน
Url / Link : copy
Embed Code : copy
 ยังไม่มี ความเห็น!